Phát hiện 11 vụ Trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tháng 9/2020, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, chính quyền địa phương, Công an tỉnh đã huy động mọi lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn; mở Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH, bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

Đối tượng và tang vật trong 01 vụ Trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kon Plông (ảnh: congankontum.gov.vn)

Qua đó, cơ bản tình hình ANTT được ổn định, tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trên địa bàn đã được kiềm chế. Lực lượng chức năng đã phát hiện 29 vụ (giảm 07 vụ so với cùng kỳ năm 2019, giảm 03 vụ so với tháng trước); chủ yếu là tội phạm Trộm cắp tài sản (11 vụ, chiếm 38%). Điển hình:

Khoảng 9h30 ngày 14/08/2020, Công an xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông nhận được tin báo của ông A Lốp (SN 1981; trú tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đi làm rẫy thì bị một đối tượng lạ mặt lấy trộm xe mô tô YAMAHA SIRIUS màu đỏ – đen, biển kiểm soát 82L1 – 037.97. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Đắk Tăng đã phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp nghiệp vụ; đến 10h20 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định được A Nhung (SN 2004, trú tại xã Đắk Ring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đã thực hiện hành vi phạm tội. Qua đấu tranh, đối tượng đã khai nhận hành vi của mình và đang tên đường đem đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hay một vụ khác, khoảng 13h00 ngày 07/09/2020, Công an thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm của anh Nguyễn Văn H (trú tại huyện Kon Rẫy) về việc gia đình anh bị kẻ gian trộm cắp tiền trong hai con heo đất, được cất giữ trong tủ quần áo, tại phòng ngủ của gia đình.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thị trấn Đăk Rve đã tổ chức lực lượng, tiến hành xác minh, truy xét nóng đối tượng. Qua xác minh các mối quan hệ của gia đình anh H, phát hiện đối tượng Lê Thanh Minh (SN 2003; Trú tại thôn 03, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) có nhiều biểu hiện nghi vấn và bất minh về thời gian nên Công an thị trấn Đăk Rve đã mời đối tượng Minh về trụ sở để làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và sau khi lấy được tiền, đối tượng Minh khai nhận đã kiểm đếm lại số tiền tổng cộng là 2.740.000đ (Hai triệu bảy trăm bốn mươi nghìn đồng). Số tiền này, đối tượng Minh đã tiêu xài cá nhân và đến thời điểm bị phát hiện chỉ còn lại 640.000đ (Sáu trăm bốn mươi nghìn đồng). Tuy nhiên, theo lời trình bày của anh H, số tiền trong hai con heo đất có giá trị cao hơn rất nhiều so với lời khai nhận của đối tượng Minh. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Có thể thấy, Trộm cắp tài sản luôn là loại tội phạm chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu các vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn; tài sản mất trộm phổ biến là xe mô tô, điện thoại di động, tiền, vàng,… các đối tượng lợi dụng sự sơ hở của người dân trong việc bảo quản, trông coi tài sản, sử dụng các dụng cụ chuyên dùng như kiềm cộng lực, cây đoản bẻ khóa để phá khóa cửa đột nhập vào nhà lấy đi cùng lúc nhiều tài sản, nhất là vào thời điểm công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động đi làm, thời điểm ban đêm… gây bức xúc và hoang mang trong Nhân dân.

Do đó, những kết quả đạt được của Công an tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã  nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất lớn của Nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn;  xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Kon Tum “bản lĩnh, nhân văn vì Nhân dân phục vụ”.

Thái Ngân