A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum xét xử 03 đối tượng phạm tội về ma tuý

Chiều ngày 10/6/2024, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Hồng Văn (sinh năm 1982) phạm tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý”, bị cáo Phạm Văn Thiện (sinh năm 1993) phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” và bị cáo Đặng Anh Thiện (sinh năm 1979) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

 

Theo cáo trạng:

Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 20 tháng 7 năm 2023, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công an xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính căn nhà tại thôn 2, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum của bà Nguyễn Thị Thu Vân giao cho Lê Hồng Văn quản lý, trông coi. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện trên bàn trong phòng ngủ có 01 (một) bộ dụng cụ sử dụng ma túy và một bì ni lông chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma tuý). Quá trình điều tra, không xác định được bộ dụng cụ sử dụng và bì ni lông có chứa chất tinh thể rắn màu trắng là của ai, nhưng Lê Hồng Văn đã lấy để sử dụng. Sau đó thì Văn để mặc cho 02 người là Đặng Anh Thiện và Nguyễn Thị Nhật Quỳnh sử dụng ma tuý tại nhà. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lê Hồng Văn về hành vi Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý. Kết quả giám định chất tinh thể rắn màu trắng trong bì ni lông là ma tuý, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,357 gam. Hành vi trên của Lê Hồng Văn có đủ yếu tố cấu thành tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Phạm Văn Thiện là người vận chuyển ma tuý từ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đến thôn 2, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum cho Đặng Anh Thiện để lấy công bằng ma tuý (nhưng chưa lấy ma tuý). Sáng ngày 17/7/2023, sau khi nhận được ma tuý của một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch), Phạm Văn Thiện bắt xe taxi vận chuyển ma tuý xuống thôn 2, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum giao cho Đặng Anh Thiện. Khi đến cổng nhà, Phạm Văn Thiện gọi điện thoại cho Đặng Anh Thiện nhưng không trả lời, nên đã tự trèo qua cổng vào nhà. Sau khi vào nhà, Phạm Văn Thiện chia ma tuý thành 17 gói nhỏ bỏ vào bì ni lông xong đưa cho Đặng Anh Thiện. Kết quả giám định 17 bì ni lông bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng là ma tuý, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng 848,87 gam. Hành vi trên của Phạm Văn Thiện có đủ yếu tố cấu thành tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Đặng Anh Thiện được một người đàn ông tên Dũng (nhưng không rõ nhân thân, lai lịch) nhờ nhận và cất giấu số ma tuý do Phạm Văn Thiện vận chuyển từ huyện Ngọc Hồi đến thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Ngày 16/7/2023, Đặng Anh Thiện gọi điện thoại cho Phạm Văn Thiện nhờ vận chuyển ma tuý từ huyện Ngọc Hồi đến thôn 2 xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum và hứa trả công bằng ma tuý (nhưng chưa trả). Ngày 17/7/2023, sau khi nhận được ma tuý từ Phạm Văn Thiện, Đặng Anh Thiện đã nhờ Thành và Văn cất giấu tại hai vị trí trong khuôn viên căn nhà do Văn quản lý, trông coi ở thôn 2, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum. Vào lúc 08 giờ ngày 21/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSMT) - Công an tỉnh Kon Tum thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp căn nhà của Nguyễn Thị Thu Vân do Lê Hồng Văn quản lý.

Kết quả thu giữ được bì ni lông màu đen, bên trong có hộp màu đỏ có chữ COSY, bên trong hộp màu đỏ có chứa bì ni lông màu trắng, bên trong bì ni lông màu trắng có chứa 17 bì ni lông bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng. Kết quả giám định 17 bì ni lông bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng là ma tuý, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng 848,87 gam. Đây là số ma tuý Phạm Văn Thiện vận chuyển từ huyện Ngọc Hồi đến thành phố Kon Tum đưa cho Đặng Anh Thiện. Do đó, hành vi trên của Đặng Anh Thiện có đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” quy định tại điểm b khoản 4 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

(Các bị cáo tại phiên toà, từ trái qua: Văn Thiện, Anh Thiện, Hồng Văn)

Căn cứ vào tính chất vụ án, các điều kiện, hoàn cảnh nhân thân của các bị cáo và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Văn 07 năm tù giam về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý”, bị cáo Phạm Văn Thiện tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”, bị cáo Đặng Anh Thiện 17 năm 6 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

 

 


Tác giả: Trang Đài