A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng ngày 12/9/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Hồng Quân, 49 tuổi trú tại phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, Trần Hồng Quân là công nhân công tác tại Đội truyền tải điện Kon Tum, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018 do cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân, nắm bắt được nhu cầu của nhiều người có nhu cầu, nguyện vọng xin việc, xin chuyển công tác, đáo hạn ngân hàng. Quân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết thông tin của họ rồi dùng thủ đoạn gian dối, chủ động đưa ra những thông tin không đúng sự thật rằng bản thân Quân có mối quan hệ quen biết rộng rãi, có khả năng liên hệ với những người có chức vụ, quyền hạn để xin việc, xin chuyển công tác, đáo hạn ngân hàng.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng

Những người bị hại đã tin tưởng những điều mà Quân nói là thật nên đã trực tiếp hoặc thông qua bạn bè, người quen để nhờ Quân giúp xin việc, xin chuyển công tác cho bản thân hoặc người thân, bạn bè của mình. Nhưng sau khi đã hứa hẹn và nhận hồ sơ, nhận tiền của các cá nhân này, bị cáo không thực hiện những điều đã hứa với họ, không sử dụng số tiền này để xin việc, xin chuyển công tác, đáo hạn ngân hàng như hứa hẹn mà đã chiếm đoạt tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân, sau đó tạo ra nhiều lý do, chây ì, trốn tránh trách nhiệm trả lại tiền cho các bị hại nên các bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Quân đến Cơ quan điều tra. Tổng số tiền mà Quân đã lừa đảo là hơn 2,4 tỷ đồng của trên 10 bị hại.

Bị cáo Trần Hồng Quân

Trước đó, vào năm 1992 Trần Hồng Quân bị Tòa án nhân dân thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình xử phạt 05 tháng tù về tội trộm cắp tài sản của công dân.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Hồng Quân 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tác giả: Văn Lai