Công an tỉnh ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền công tác cải cách hành chính nhà nước năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 354 ngày 07/7/2023 của Bộ Công an về thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính năm 2023 trong Công an nhân dân; Kế hoạch số 374/KH-UBND ngày 15/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2023, ngày 19/7/2023, Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2023 với những nội dung cụ thể như sau:

Mục tiêu chung của Kế hoạch là nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính của các phòng, Công an huyện, thành phố; đồng thời, nâng cao nhận thức, sự đồng thuận của người dân, tổ chức, xã hội về việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính, đặc biệt là xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong Công an nhân dân.

Ảnh minh họa

Về yêu cầu, cần đảm bảo thông tin, tuyên truyền kịp thời đầy đủ, thường xuyên về cải cách hành chính trong Công an nhân dân đến cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng người dân, doanh nghiệp gắn liền với lộ trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 trong Công an tỉnh. Đồng thời, lồng ghép công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính phải góp phần nâng cao dân trí, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong Công an nhân dân.

Đối tượng tuyên truyền được xác định là cán bộ, chiến sĩ trong Công an nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nội dung tuyên truyền được chú trọng vào các vấn đề sau:

- Tuyên truyền công tác chỉ đạo, điều hành về nhiệm vụ cải cách hành chính trong Công an tỉnh; tuyên truyền tình hình triển khai, kết quả thực hiện Chương trình số 3233 ngày 12/11/2021 của Công an tỉnh về tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 trong Công an tỉnh; Kế hoạch số 172 ngày 18/01/2023 của Công an tỉnh về thực hiện công tác cải cách hành chính trong Công an tỉnh năm 2023.

- Các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về cải cách hành chính; các nội dung triển khai, chương trình, kế hoạch cải cách hành chính trong Công an tỉnh.

- Vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, các phòng, Công an huyện, thành phố, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

- Những kết quả cải cách hành chính đã đạt được và những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân.

- Các mô hình đang được triển khai thí điểm, các điển hình tốt trong cải cách hành chính tại các đơn vị.

- Quy định của pháp luật về mối quan hệ giữa nhà nước với nhân dân; quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc tham gia giám sát quá trình cải cách hành chính trong Công an nhân dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện dưới các hình thức như:

- Thông qua Trang thông tin điện tử Công an tỉnh và Chuyên mục “An ninh Kon Tum” phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh...

- Thông qua các buổi hội nghị, tọa đàm, tờ rơi, pano, áp phích, giao ban, sinh hoạt đơn vị; lồng ghép trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; thông qua hoạt động thực thi nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

- Niêm yết các quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở làm việc của các đơn vị, Công an các huyện, thành phố (nội dung các thủ tục được công khai phải đây đủ, đảm bảo đúng quy định pháp luật hiện hành; hình thức công khai rõ ràng, thuận lợi cho việc tìm hiểu.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng bộ cơ sở, chi bộ, lãnh đạo các phòng, Công an huyện, thành phố trong việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính. Đồng thời, cải thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính trên các phương tiện truyền thông.

Tác giả: Hoàng Phúc