A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Tum: Tích cực triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế trên Căn cước công dân gắn chíp

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, sau khi triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp; đến nay, trên địa bàn tỉnh có 122/122 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID.

 

Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND tỉnh như: Công văn số 931/BYT-BH ngày 28/02/2022 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, Công văn số 533/BHXH-CSYT ngày 01/3/2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Công văn số 830/UBND-NC ngày 25/3/2022, Công văn số 1041/UBND-NC ngày 14/4/2022, Công văn số 3866/UBND-NC ngày 14/11/2022, Công văn số 4066/UBND-NC ngày 30/11/2022 của UBND tỉnh Kon Tum), Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 330/BHXH-GĐBHT ngày 03/3/2022 của Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công văn số 1076/SYT-NVYD ngày 04/3/2022 của Sở Y tế triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo 06 tháng đầu năm 2023, tính đến ngày 15/6/2023, trên địa bàn tỉnh có 53.929 lượt người bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID để khám chữa bệnh.

 

Lực lượng chức năng tiến hành thu nhận hồ sơ Định danh điện tử mức 2 cho công dân

Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh BHYT, đồng thời giúp quản lý tốt quỹ BHYT, thời gian qua, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID và làm sạch thông tin công dân. Sử dụng CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa biết nhiều thông tin này, hoặc dữ liệu bảo hiểm chưa tích hợp vào thẻ CCCD gắn chíp, nên vẫn còn rất nhiều trường hợp khám chữa bệnh theo cách truyền thống đó là mang theo giấy tờ tùy thân và thẻ bảo hiểm y tế.

Một số lưu ý đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp: Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNeID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNeID; Còn trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cán bộ y tế phải giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Tích hợp BHYT vào ứng dụng VNeID sẽ không cần sử dụng BHYT bằng giấy

Khi khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắp chíp công dân tiết kiệm được thời gian thực hiện thủ tục khám chữa bệnh tối đa, người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện quét mã QR code để lấy thông tin (mất từ 2 đến 3 phút)  mà không cần phải chờ đợi nhân viên y tế kiểm tra gấy tờ, nhập thông tin như trước đây. Công dân không phải mang theo nhều loại giấy tờ để chứng minh thông tin như trước đây người dân khi khám bệnh BHYT (Chứng minh nhân dân, thẻ BHYT, xác nhận của cơ quan chức năng (nếu có)) thì nay chỉ cần mang thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Không phải làm thủ tục cấp lại BHYT trong trường hợp thẻ BHYT bị mất, rách, hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Qua đó, nâng cao chất lượng phục vụ người dân vì tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, giấy tờ nên người dân sẽ có nhều thời gian để nghiên cứu, tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, chất lượng.

Việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp một cách đồng bộ sẽ rút ngắn thủ tục và thời gian chờ của người bệnh, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp. Để việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp thì người dân phải tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước gắn chíp bằng cách cung cấp thông tin cần thiết, cập nhật trên một trong hai ứng dụng là VssID và VNeID trước khi đến khám, chữa bệnh.

Đối với việc tích hợp BHYT vào thẻ CCCD gắn chíp thông qua việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại cơ quan Công an thu nhận hồ sơ CCCD. Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 gồm:

- Thẻ CCCD gắn chíp

- Các giấy tờ cần tích hợp vào thẻ CCCD gắn chíp như: BHYT, giấy phép lái xe, đăng ký xe,...

- Thuê bao di động chính chủ.

Ngày 07/4/2023, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 1651/SYT-KHTC về việc triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện hiệu quả hơn nữa hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và các nhiệm vụ trong Đề án 06 của Chính phủ trong thời gian tới, cần tiến hành đồng bộ các biện pháp sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo triển khai các hoạt động như: thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ y tế không dùng tiền mặt; ưu tiên đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chíp; chủ động các giải pháp để khuyến khích, tăng số lượng người dân tham gia sử dụng thanh toán điện tử. Đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; vận động, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức 2 và tuyên truyền về những lợi ích được thụ hưởng khi công dân sử dụng ứng dụng Công dân số VNeID.

Hai là, phát huy tinh thần noi gương, tiên phong của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn trong sử dụng tài khoản Định danh điện tử để thực hiện dịch vụ công trực tuyến, không thực hiện trực tiếp, triển khai tích hợp thẻ BHYT vào mục “ví giấy tờ” để phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng ứng dụng VNeID.

Ba là, quán triệt, chỉ đạo 100% bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, đường truyền, mạng máy tính, cung cấp phần mềm, thiết bị đầu đọc thẻ CCCD gắn chíp để sẵn sàng triển khai tích hợp, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT.

Bốn là, mở các đợt cao điểm cấp tài khoản khoản định danh điện tử mức 2, thu nhận hồ sơ cấp CCCD, bảo đảm 100% công dân trong độ tuổi, đủ điều kiện trên địa bàn thành phố được cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế bằng thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID thay thế cho thẻ BHYT giấy…

 


Tác giả: Nguyễn Thị Tâm
Tin liên quan