A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Tích hợp dữ liệu giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử

Ngày 02/6/2023, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thống nhất đưa dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). Đây là hai dự án luật quan trọng, liên quan đến cuộc sống và hoạt động của hàng triệu người dân và doanh nghiệp tham gia giao thông trên toàn quốc.

Theo đó, sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã bổ sung nội dung tích hợp dữ liệu các loại giấy tờ của phương tiện, người điều khiển phương tiện vào tài khoản định danh điện tử vào điểm a khoản 5 Điều 54 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó quy định: “Trường hợp thông tin giấy tờ của phương tiện và người điều khiển phương tiện đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì thực hiện kiểm soát các thông tin giấy tờ đó trên tài khoản định danh điện tử”.

Ảnh minh họa

Đây là một nội dung mới và hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin và số hóa trong lĩnh vực giao thông. Việc tích hợp dữ liệu giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử sẽ giúp cho việc quản lý và kiểm tra các thông tin về phương tiện và người điều khiển phương tiện được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đồng thời, việc này cũng sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong việc tham gia giao thông và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Những điểm mới nêu trên sẽ là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng triển khai thực hiện nhằm bảo vệ trật tự, an toàn giao thông đường bộ; nâng cao chất lượng dịch vụ công; phát huy vai trò của công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; góp phần xây dựng một chính quyền hiện đại, minh bạch và hiệu quả.


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan