Ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực giao thông

Trong thời gian qua, nhờ sự nỗ lực của lực lượng Công an, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), tình hình trật tự và an toàn giao thông trên cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp người điều khiển phương tiện cố tình không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT, thậm chí lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, gây mất trật tự, an toàn giao thông. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Thực tế đã xảy ra nhiều vụ việc người điều khiển phương tiện có các chất kích thích trong cơ thể, cố tình không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT, thậm chí lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, gây thương tích cho cán bộ và người đi đường. Các hành vi vi phạm chủ yếu xảy ra vào buổi tối, trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đô thị.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân của hành vi vi phạm là do các đối tượng có các chất kích thích trong cơ thể, dễ bị kích động thần kinh, không làm chủ được hành vi khi bị dừng xe kiểm tra. Trong tình huống biết là mình đang vi phạm với các lỗi như: Không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc GPLX đang bị tước, không mang theo giấy tờ, không đội mũ bảo hiểm… sợ bị nộp phạt mất tiền, tước GPLX không được sử dụng trong thời gian dài, tạm giữ phương tiện không có xe đi… nên cố tình không chấp hành hiệu lệnh hòng thoát bị phạt. Đồng thời, các đối tượng còn có tâm lý cho rằng thời điểm buổi tối dễ trốn chạy, khó bị phát hiện, không bị xử lý.

Hậu quả của hành vi vi phạm là gây nguy hiểm không chỉ cho lực lượng CSGT mà còn cho người đi đường và chính bản thân người vi phạm. Khi lao xe vào lực lượng CSGT, các đối tượng không những xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự của bản thân và cán bộ làm nhiệm vụ, mà còn gây ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng thi hành nhiệm vụ. Khi phóng xe trốn chạy, các đối tượng có thể gây tai nạn cho người đi đường, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, an toàn của người khác. Hơn nữa, hành vi vi phạm còn gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Để ngăn chặn tình trạng trên, giải pháp đặt ra của lực lượng CSGT là tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Trong tuần tra kiểm soát bố trí lực lượng đủ mạnh, công khai, minh bạch thời gian, địa điểm, tuyến đường. Vị trí dừng phương tiện đặt đủ biển báo để người điều khiển biết, giảm tốc độ. Cán bộ làm nhiệm vụ chấp hành nghiêm quy trình công tác, tư thế, lễ tiết, tác phong, điều lệnh công an nhân dân khi tiếp xúc, làm việc với người vi phạm. Đồng thời, tăng chế tài xử phạt, đưa các vụ ra xét xử lưu động nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Tác giả: Hoàng Phúc