Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum

Sáng ngày 10/11/2018, Hội luật gia tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng Chi hội luật gia Công an tỉnh Kon Tum tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các phạm nhân hiện đang chấp hành án tại phân trại quản lý phạm nhân thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum.

quang canh.jpg

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Tham gia buổi tuyên truyền có bà Trần Thị Triều – Phó chủ tịch Hội luật gia tỉnh; đ/c Trung tá Nguyễn Văn Thành – Phó Giám thị Trại tạm giam và các cán bộ trong hội luật gia tỉnh Kon Tum cũng như các đồng chí trong hội luật gia Công an tỉnh cùng 22 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

co Trieu.jpg

Bà Trần Thị Triều chia sẽ về mục đích của buổi tuyên truyền

Bà Trần Thị Triều đã chia sẽ với chúng tôi về mục đích của buổi tuyên truyền này: ‘nhằm nâng cao ý thức pháp luật đối với phạm nhân cũng như ý thức chấp hành luật pháp của phạm nhân đang cải tạo tại Trại tạm giam và cả sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, trở về với cộng đồng’.

dc Vang.jpg

Thiếu tá Trần Thị Trúc Vang tham gia buổi tuyên truyền

Tại đây, các phạm nhân đã được các đồng chí báo cáo viên tuyên truyền, phổ biến một số văn bản pháp luật như: Luật hộ tịch; luật cư trú; luật hôn nhân và gia đình; luật căn cước công dân; luật đất đai; luật trợ giúp pháp lý; những quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phát tù.

pn Qang.jpg

Phạm nhân Nguyễn Văn Quang sau buổi tuyên truyền

Sau buổi tuyên truyền phạm nhân Nguyễn Văn Quang đã chia sẽ: ‘Qua buổi tuyên truyền đã giúp tôi và các phạm nhân khác nắm được những vấn đề mới của một số luật như: luật cư trú, luật hôn nhân và gia đình… và một số quy định về tái hòa nhập cộng đồng, hy vọng rằng trong thời gian tới Công an tỉnh Kon Tum và hội luật gia tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền như thế này hơn nữa để chúng tôi có thể tiếp cận được những quy định mới của pháp luật’

Buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của phạm nhân, từ đó tạo điều kiện giúp họ sau khi tái hòa nhập cộng đồng sẽ trở thành những người công dân có ích cho xã hội. Ngoài ra còn góp phần giúp họ ổn định tư tưởng, yên tâm trong quá trình lao động, cải tạo tại Trại tạm giam.

Tấn Bình (Phòng CTĐ và CTCT)