Tổ chức quản lý sức khỏe và giám sát y tế đối với người đến từ một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19

Nhằm tạo sự thống nhất, hiệu quả trong công tác kiểm dịch y tế tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành đối với những công dân trởvề từ một số địa phương thuộc nhóm III (nhóm nguy cơ thấp) về dịch COVID-19, ngày 18/4/2020, Sở Y tế đã văn bản số 1410/SYT-NVY hướng dẫn cụ thể việc tổ chức quản lý sức khỏe và giám sát y tế đối với những trường hợp công dân trên.

C:\Users\Administrator\Desktop\02ccc816b155580b0144.jpg

Quản lý sức khỏe và giám sát y tế đối với người đến từ một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19 tại các chốt kiểm soát dịch. Nguồn: Internet

Theo đó, văn bản nêu rõ, đối với trường hợp có điểm dừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến từ một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19 (gồm 7 tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi) đều phải thực hiện do thân nhiệt, khai báo y tế và được điều tra dịch tễ tại các chốt kiểm dịch y tế. Nếu trong vòng 14 ngày qua không đến/ở/về từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và không đến/ở/về từ các quốc gia/vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 và không tiếp xúc gần với ca COVID-19 và không tiếp xúc gần với người của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có ca COVID-10 trong cộng đồng, đồng thời không có triệu chứng sốt/ho/đau họng /khó thở thì không áp dụng các biện pháp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà). Hướng dẫn đến Trạm Y tế gần nhất khai báo để được quản lý sức khỏe, giám sát về y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời các chốt kiểm dịch y tế chuyển danh sách những trường hợp này về địa phương (nơi công dân lưu trú) để quản lý.

Các trường hợp khác vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1220/CV-BCĐ, ngày 07/4/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum.

Khánh Vi