Công an thành phố Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù năm 2024

Ngày 07/6/2024, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thượng tá Lê Sỹ Tài – Phó Trưởng Công an thành phố, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự cùng chỉ huy công an các xã, phường và CBCS làm công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp trong Công an thành phố Kon Tum.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao chất lượng, thực hiện có hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng cho người chấp hành xong hình phạt tù, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các đội nghiệp vụ, công an cấp xã và phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân trong công tác này trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Thượng tá Lê Sỹ Tài – Phó Trưởng Công an thành phố, Thủ trưởng Cơ quan THAHS phát biểu và triển khai nội dung cơ bản về công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù 2024. Trong đó, nội dung trọng tâm về Thông tư số 10/TT/BCA ngày 15/3/2024 của Bộ Công an quy định về công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù trong lực lượng Công an nhân dân.

Thượng tá Lê Sỹ Tài Phó Trưởng Công an thành phố phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng là một công tác rất phức tạp, khó khăn, có phạm vi rộng, vị trí, vai trò rất quan trọng bảo đảm thi hành nghiêm minh bản án, quyết định của Tòa án, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và đất nước. Nên đây cũng là mặt công tác có ý nghĩa quan trọng về chính trị, xã hội và mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện bản chất của chế độ XHCN và truyền thống nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.​

Để thực hiện tốt công tác này, lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, công an các xã – phường trên địa bàn thành phố cần tích cực tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện công tác tiếp nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương cư trú, hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý như đăng ký hộ khẩu, cấp đổi căn cước công dân, giúp đỡ họ định hướng nghề nghiệp, vay vốn, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ các thủ tục đề nghị xóa án tích … để đảm bảo cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Kết thúc Hội nghị với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, các đồng chí tham dự đã được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác công tác tái hòa nhập cộng đồng và Thông tư số 10/TT/BCA ngày 15/3/2024 của Bộ Công an.

Tác giả: K.N