Công an tỉnh: Đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ rừng theo tinh thần Chỉ thị của UBND tỉnh Kon Tum

Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng, Công an tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản chỉ đạo lực lượng Công an thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07 ngày 30/12/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum “Về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh”.

Hiện trường 01 vụ cháy rừng đã được kiểm soát (ảnh minh hoạ)

Theo đó, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tập trung phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; quan tâm việc phát hiện, nhân rộng những cá nhân, cộng đồng dân cư điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng chuyên trách được giao quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng.

Thường xuyên phối hợp kiểm tra hoạt động của các cơ sở chế biến gỗ tại địa bàn, chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp tàng trữ, mua bán, tiêu thụ gỗ do khai thác trái phép, không rõ nguồn gốc; giám sát, quản lý hoạt động của các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, giao rừng, cho thuê rừng… phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Tiếp tục xử lý nghiêm phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành, đặc biệt là các phương tiện độ chế dùng để vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép trên các tuyến giao thông trọng điểm. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý dân cư tại các vùng giáp rừng, vùng trọng điểm để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm phạm tài nguyên rừng.

Nâng cao hơn nữa chất lượng điều tra các vụ án, vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp, phối hợp với các cơ quan tố tụng sớm đưa ra xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Quan tâm đến việc phát hiện, xử lý trách nhiệm của chủ rừng, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng khi để xảy ra các vụ đốt rừng, phá rừng.

Hiện trường 01 vụ khai thác rừng trái phép (ảnh minh hoạ)

Phối hợp kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị chủ rừng, các cơ quan liên quan xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu, chữa cháy đối với các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Tác giả: Đức Thiện