Công an tỉnh Kon Tum phát động hưởng ứng “Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024”

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2024 được Liên hợp quốc (UN) phát động với chủ đề “Nước cho hòa bình” tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. Ngày Nước Thế giới ra đời với mục tiêu hướng người dân trên toàn thế giới đến việc tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước, khuyến khích người dân nâng cao nhận thức về giá trị của nước trong cuộc sống hàng ngày của con người cũng như bảo vệ môi trường sống quý giá của nhiều loài sinh vật cùng chung sống trên Trái Đất.

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2024 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là “At the frontline of climate action” – “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Reducing Carbon footprint towards Net Zero” - “Giảm dấu chân Carbon – Hướng tới Net Zero”

Để hưởng ứng chuỗi sự kiện quan trọng nêu trên và căn cứ điều kiện tình hình thực tế hiện nay, Cục Y tế - Bộ Công an có Công văn số 427/H06-P5, ngày 14/3/2024 phát động hưởng ứngNgày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024. Theo đó, Công an tỉnh Kon Tum đề nghị các phòng, Công an các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau:

1. Treo băng rôn, pano, áp phích tại trụ sở làm việc, doanh trại, các khu vực công cộng, ... nhằm tuyên truyền về chủ đề và thông điệp hưởng ứng sự kiện. Lựa chọn, sử dụng các khẩu hiệu tuyên truyền, truyền thông

2. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình của địa phương tăng thời lượng phát sóng các nội dung về giá trị của nước; đại dương, thời tiết và khí hậu; phòng chống thiên tai; giảm thiểu phát thải khí nhà kính; tiết kiệm năng lượng; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

3. Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến và các hoạt động tuyên truyền, truyền thông khác để truyền tải rộng rãi thông điệp, chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất...

4. Thiết lập các Nhóm hành động, Nhóm tình nguyện..., để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ các trailer, phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh, các chương trình trực tuyến, tài liệu hoặc tổ chức các cuộc thi, diễn đàn trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram và các webtise có nội dung liên quan chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, nhằm tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng.

5. Phát động các phong trào cộng đồng: trồng cây xanh; vệ sinh môi trường; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại cơ quan, hộ gia đình; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa.

6. Để hưởng ứng và lan tỏa chủ đề Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, Công an tỉnh phát động các Phòng, trại, Công an các huyện, thành phố cùng tổ chức hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 ngày 30 tháng 3 năm 2024 (Thứ Bảy).

7. Tăng cường thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các hoạt động, nội dung chủ đề, thông điệp hưởng ứng sự kiện trên chuyên mục Vì An ninh Kon Tum và Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh Kon Tum.

8. Ban chấp hành Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ chỉ đạo tổ chức ra quân, phát động các phong trào thi đua tập trung, thu hút cộng đồng đặc biệt là thanh niên, phụ nữ hưởng ứng Ngày nước Thế giới, Ngày khí tượng Thế giới, Chiến dịch giờ Trái đất năm 2024.

09. Phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tập thể, cán bộ chiến sĩ có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các Thông tin, tài liệu tuyên truyền Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được cập nhật tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường http://monre.gov.vn; Cục Quản lý tài nguyên nước http://dwrm.gov.vn; Tổng cục Khí tượng thủy văn http://kttvqg.gov.vn/; Cục Biến đổi khí hậu http://www.dcc.gov.vn/ và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường http://monremedia.vn.

Năm vừa qua là một năm đầy biến động, con người phải suy ngẫm về những hành động con người đã và đang đặt lên hệ sinh thái. Đây là thời điểm chúng ta cùng chung sức, chung tay hành động vì thiên nhiên. Cần phải giảm phát thải khí nhà kính, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu; giảm thiểu rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni-lông và đồ nhựa dùng một lần; đặc biệt tăng cường sử dụng hợp lý năng lượng, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch tái tạo, củng cố sức mạnh cộng đồng vì một hành tinh tươi đẹp.

Tác giả: Phạm Thị Diên