Tổng kết công tác của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024

Chiều ngày 17/01/2024, Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023; triển khai chương trình công tác năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo Báo cáo tại hội nghị, tình hình cháy nổ, sự cố tai nạn trong năm 2023 có xu hướng giảm nhưng vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, cháy nổ vẫn tập trung vào khu vực khu dân cư, nhà dân (chiếm 66,67%) các sự cố, tai nạn chủ yếu xảy ra do nguyên nhân tai nạn đuối nước. Các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố thiết bị điện tại các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ lệ cao. Trong năm trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 08 vụ cháy nhà dân, nhà máy thủy điện, phương tiện giao thông và 01 vụ cháy rừng gây tổng thiệt hại về tài sản hơn 4,9 tỷ đồng. Trong đó, vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản là tại Nhà máy thủy điện Đăk Rơ Sa trên địa bàn huyện Đăk Tô với thiệt hại hơn 4,6 tỷ đồng. Tình hình tai nạn, sự cố xảy ra 13 vụ nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn đuối nước.

Đến nay lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã xây dựng 203 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các khu dân cư tập trung các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao; 37 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại ngõ hẻm sâu trên 50 mét mà xe chữa cháy không tiếp cận được. Phối hợp với các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh xây dựng và nhân rộng 04 mô hình về PCCC gồm: Mô hình “Tổ liên kết tự quản về an ninh, trật tự, PCCC” tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Mô hình “Tổ liên kết tự quản về an ninh, trật tự, PCCC” khối các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Mô hình “Cửa hàng xăng dầu kiểu mẫu về an ninh, trật tự và an toàn PCCC” tại các cơ sở thuộc chi nhánh xăng dầu Kon Tum. Duy trì hoạt động đội “SOS đèo Lò Xo” do người dân tự nguyện thành lập để chuyên thực hiện công tác cứu nạn đối với các vụ tai nạn giao thông tại đèo Lò Xo, đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Trong năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã triển khai vận động được 99% hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2

Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cần tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tích cực chủ động làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn; thống nhất quan điểm chỉ đạo trong công tác PCCC và CNCH: Lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC; lấy phòng ngừa là chính, làm tốt công tác phòng ngừa theo phương châm: Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, phường, thị trấn an toàn. Chú trọng xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, huy động tối đa lực lượng tại chỗ và người dân tham gia chữa cháy theo phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân. Tăng cường diễn tập, thực tập các phương án chữa cháy, CNCH, nhất là các phương án có sự phối hợp của nhiều lực lượng tham gia; làm tốt công tác thường trực chiến đấu, sẵn sàng chữa cháy, CNCH các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Nhân dịp này, Công an tỉnh đã trao Giấy chứng nhận cho 16 đơn vị giữ vững danh hiệu điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2023 và 10 đơn vị là điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2023. Trao danh hiệu đơn vị Quyết Thắng trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023 đối 02 tập thể là Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trung tâm và Đội Chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi.

Đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thuỷ, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy chứng nhận cho các đơn vị giữ vững và đạt danh hiệu điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC năm 2023; danh hiệu đơn vị Quyết Thắng trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023

Phó chủ tịch UBND tỉnh chụp hình lưu niệm với các đơn vị

Tác giả: Thảo Vy