Huyện Ia H’Drai: Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2024

Ngày 20/8/2024, cuộc diễn tập phòng thủ dân sự năm 2024 tại huyện Ia H’Drai đã hoàn thành nội dung huấn luyện đặt ra và đảm bảo tuyệt đối an toàn. Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh đã đánh giá cuộc diễn tập phòng thủ dân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung, huyện Ia H’Drai nói riêng tình hình thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn huyện. Để kịp thời ứng phó với hiện tượng thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi lụt bão, thiên tai xảy ra. Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai tổ chức diễn tập: Xử trí tình huống phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa bàn huyện Ia H’Drai, tại buổi diễn tập thực binh, tình huống giả định được đặt ra: “Trong những ngày qua do ảnh hưởng của bão với tên quốc tế là TALAS, áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Ia H’Drai, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150mm đến 250mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất đá tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông Sê San. Hiện nay các Thủy điện Ya Ly, Thủy điện Sê San 3, Sê San 3A tiến hành xả lũ với lưu lượng lớn, mực nước trên sông và lòng hồ Thủy điện Sê San 4 dâng cao nguy vỡ hồ, đập Thủy điện; thời tiết mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất ở một số khu vực đồi núi, hậu quả đã làm chết 03 người, 04 người mất tích, trôi 15 ngôi nhà, 30 tấn cá các loại và hàng trăm gia súc, gia cầm, ngập úng nhiều hoa màu của nhân dân; cô lập 15 ngôi nhà, lực lượng tại chỗ đã tiến hành di dời 20 hộ dân với hơn 60 nhân khẩu”.

Thực hiện Công điện của Trung ương và Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh, Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên theo dõi biễn biến tình hình của thời tiết, chuẩn bị nhân lực, vật tư, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện chủ động ứng phó với các thảm họa thiên tai gây ra; thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS huyện để có chỉ đạo, ứng phó, xử lý kịp thời.

Cuộc diễn tập được chia làm 02 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Diễn tập vận hành cơ chế chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS huyện (thông tin, thông báo, cảnh báo, lũ quét, sạt lở, sập đổ nhà cửa, cơ động sơ tán Nhân dân đến nơi an toàn).

* Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó thảm hoạ, thiên tai ngập lụt, sạt lở đất. Với  04 vấn đề huấn luyện:

- Vấn đề huấn luyện 1: Thông tin, thông báo, cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất; kêu gọi, sơ tán Nhân dân đến khu vực an toàn.

- Vấn đề huấn luyện 2: Thiết lập Sở chỉ huy liên ngành tại hiện trường, chỉ huy công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, tìm kiếm cứu nạn.

- Vấn đề huấn luyện 3: Ứng cứu tìm kiếm nạn nhân trong khu vực bị ngập lụt, sạt lở đất, sập đổ nhà cửa do mưa lũ.

Một số hình ảnh của cuộc diễn tập:

- Vấn đề huấn luyện 4: Khắc phục môi trường, tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc cho Nhân dân, cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm ổn định đời sống cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật tư, phương tiện, phương án hiệp đồng. Hơn 307 cán bộ, chiến sỹ các lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân cơ động, các cơ quan đơn vị và Nhân dân tham gia diễn tập đã triển khai các nội dung thực binh diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn sát thực tế, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương; diễn ra theo đúng trình tự, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị, phương tiện.

Thông qua buổi diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; năng lực tham mưu, trình độ tổ chức chỉ đạo, tổ chức chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền, nhất là năng lực của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể khi có tình huống thiên tai, thảm họa xảy ra trên địa bàn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Nâng cao khả năng tham mưu, xây dựng kế hoạch, chỉ huy điều hành, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân theo phương châm “04 tại chỗ”. Tổ chức hiệp đồng và phối hợp của địa phương với các lực lượng đứng chân trên địa bàn cơ động lực lượng, phương tiện của các đơn vị tham gia làm nhiệm vụ Phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Tác giả: Tiến Dũng