Cảnh giác với chiêu lừa đi xe ôtô bán hàng

Vì ham của rẻ, nhiều người tiêu dùng đã bỏ tiền triệu để “rước họa vào thân” khi phát hiện thì người bán đã cao chạy, xa bay”.

Hai tháng qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và Thành phố Kon Tum nói riêng đã xuất hiện một số đối tượng chuyên đi ô tô lừa bán các vật dụng nhà bếp giả, nhái cho người tiêu dùng.

Điển hình, chị Cao Thị Q. ở phường Duy Tân, Tp. Kon Tum kể: vào khoảng 9h sáng thứ 7/24/11/2015, chị vừa ra cổng để chuẩn bị đi đón con thì có một chiếc xe tải màu trắng biển kiểm soát 51D… trờ tới, trên xe có 02 thanh niên. Thoạt đầu chị tưởng là hỏi thăm đường nhưng người ngồi bên ghế phụ hỏi: “Chị cho em hỏi thăm, chị biết có ai cần mua những vật dụng gia đình, hay chị có mua thì giúp bọn em với, để bọn em kịp về lại Tp. Hồ Chí Minh. Nói thật với chị, bọn em chở thuê cho Siêu thị Nguyễn Kim (Tp.Hồ Chí Minh) ra giao hàng cho tiệm điện máy D. ở Tp. Kon Tum nhưng vì để kiếm thêm tiền đi đường bọn em “xuất dư”…, hiện có 2, 3 mặt hàng chị xem có nhu cầu dùng món nào em để rẻ cho”… vừa nói người thanh niên vừa nhảy xuống ra sau xe bê lò nướng, bếp ga, nồi cơm điện cho chị Q. xem. Sợ chị Q. nghi ngờ người thanh niên còn rút thẻ nhân viên của Siêu thị Nguyễn Kim ra cho chị xem, đồng thời thề thốt nếu dối chị sẽ bị…. Thấy chị Q. nhìn vào bếp gas (do bếp cũ nhà chị Q. cũng sắp hư), người thanh niên liền chèo kéo thêm (vừa nói vừa đưa bảng báo giá sản phẩm) “Đây là bếp ga hồng ngoại xịn của Ý, giá thị trường là 5.600.000đ chị mua em để lại 3 triệu thôi, đây có cả giấy bảo hành, không tin chị vô nhà em lắp thử luôn…”.

Bếp ga được chị Q. mua về

Sau một hồi ngã giá, chị Q. đồng ý bỏ ra 1.500.000đ mua bếp gas được cho là xịn. Sau khi vào nhà để thử, loay hoay tìm đầu dây gas bếp cũ để thay thì người thanh niên nói “em đi giao hàng nên không chuyên, làm hơi lâu nhưng thôi chị cứ yên tâm khi nào không dùng bếp cũ thì thay luôn, chứ không làm mất thời gian của chị. Em là người hay đi xe, nếu em mà lừa chị thì em sẽ…” Nhớ đến giờ đi đón con nên chị Q. đã giao tiền.

Đến trưa, chồng chị về lắp bếp gas vào dùng thì “ôi” không bật lửa được.

Còn chị Nguyễn Thị V. ở phường Trường Chinh, Tp. Kon Tum cũng cho biết: “Chủ nhật tuần vừa rồi, em gái của chị tên Th. mời gia đình chị đến nhà tổ chức nấu ăn. Cô em hí hửng lấy lò nướng mới mua để nướng thịt đãi mọi người. Ai ngờ thịt chưa chín, bóng đèn đã cháy, sửa hoài không được, tịt luôn. Hỏi ra mới biết lò nướng “rởm này Th. vừa mua của hai thanh niên đi bán dạo bằng ô tô tải”…

Theo phản ánh của một số người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum, hiện nay có một số đối tượng chuyên dùng xe ô tô tải hạng nhẹ, đi lại trên các trục đường thuộc các xã, phường vùng sâu, vùng xa để chào bán một số vật dụng nhà bếp. Câu cửa miệng của các đối tượng này luôn là “được Công ty giao chuyển hàng… vì thừa 1,2 cái nên muốn bán rẻ để lấy tiền chi tiêu thêm dọc đường”. Điều đáng nói, cách bán hàng của các đối tượng này rất khác thường, chúng tiếp cận bất cứ ai gặp trên đường ở những khu vực vắng người.

Việc phân định hàng giả, hàng thật không hề đơn giản đối với người tiêu dùng. Bởi mẫu mã hàng giả nhiều lúc lại “bắt mắt” hơn, trên mác còn ghi dòng chữ “made in Japan”, hoặc “made in Italy”… và có đầy đủ giấy bảo hành, điều này đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Qua trò chuyện với anh Minh, một chủ đại lý bán vật dụng nhà bếp trên địa bàn Tp.Kon Tum: “Bản thân tôi có kinh nghiệm bán hàng đã lâu nhưng tôi cũng không dám mua những vật dụng như thế về để bán. Vì hiện nay, công nghệ tân trang, đặc biệt là các loại bếp gas cũ của một số đối tượng rất tinh vi, mẫu mã rất đẹp, nhưng nhiều tính năng, thiết bị quan trọng bên trong của sản phẩm không chuẩn, chẳng hạn như bếp gas, các thiết bị ngắt gas tự động, bộ phận cảm ứng nhiệt được lắp đặt cẩu thả, không an toàn”.

Qua đây, chúng tôi cảnh báo đến bà con cần nâng cao tinh thần cảnh giác với các phương thức, chiêu lừa bán hàng giá rẻ này. Bởi việc sử dụng hàng giả, chất lượng không cao sẽ gây hậu quả khôn lường. Do vậy chúng tôi mong bà con không nên mua hàng hóa không rõ nguồn gốc để rước “tiền mất tận mang”.

Bích Nga – Phòng CTCT