Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội Zalo

Ngày nay phần lớn người dân sử dụng điện thoại smartphone kết nối được internet nên thường hay sử dụng các trang mạng xã hội như zalo để chi sẻ thông tin cá nhân, kết bạn…Tuy nhiên, thời gian gần đây trên mạng xã hội zalo xảy ra tình trạng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người thiếu hiểu biết, cả tin vào những thông báo không xác thực trên mạng khi tham gia mạng zalo. Rất nhiều người mất tiền cũng không biết khiếu nại, tố cáo như thế nào vì không biết đối tượng lừa đảo là ai? ở đâu? Mọi liên lạc giữa người bị hại và đối tượng thông qua mạng zalo và số điện thoại đăng ký thông tin không chính chủ của đối tượng, khi biết mình bị mất tiền cũng là lúc số điện thoại của đối tượng không còn liên lạc được. Vì vậy mọi người dân cần phải cảnh giác với loại tội phạm lừa đảo thông qua mạng xã hội zalo này.

Thủ đoạn của chúng thường thông qua mạng xã hội zalo gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng đến các số điện thoại tham gia mạng zalo, tin nhắn có nội dung “ Trân trọng thông báo !!! Xin chúc mừng tài khoản của bạn may mắn trúng được giải nhất từ hệ thống vòng quay may mắn ngẫu nhiên từ sự kiện tri ân khách hàng và quảng bá thương hiệu của nhà tài trợ: Honda và tập đoàn vinagame (intermedia) tài trợ’’. Giải thưởng của chúng đưa ra là 01 xe máy SH trị giá 81 triệu đồng, 01 tấm séc trị giá 200 triệu đồng, 01 phiếu xăng miễn phí 1 năm 5 triệu đồng. Trong thông báo đề nghị những số máy nhận được tin nhắn này phải làm thủ tục đăng ký thông tin để nhận giải thông qua trang web Http://Trianquazalo24h.com, và liên lạc với số điện thoại 00846912985xx để được tư vấn hỗ trợ.

Những người cả tin với những thông báo này sẽ vào web đăng ký thông tin và liên với số điện thoại trên để được hướng dẫn. Khi liên lạc với số điện thoại trên sẽ được hướng dẫn nộp phí làm hồ sơ trả thưởng  bằng hình thức nạp thẻ cào điện thoại cho chúng (thường thì khoảng 2 triệu đồng). Thực hiện xong bước này chúng sẽ gửi thông báo qua zalo là đã nhận được tiền để tạo lòng tin cho người trúng giải. Sau khi có thông tin của người trúng giải chúng gọi điện để thông báo muốn chuyển hàng quà tặng (xe SH) thì phải nộp thêm phí vận chuyển để làm hợp đồng với công ty vận chuyển. Tùy từng địa chỉ khác nhau của người nhận giải chúng sẽ cho ra một mức giá phù hợp từ 5 triệu 10 triệu, thường số tiền có số lẻ để tạo lòng tin cho người trúng giải hơn. Đối tượng sẽ gửi tin nhắn đến người trúng giải để cung cấp số tài khoản để người nhận giải gửi tiền.

Nếu “cá’’ tiếp tục cắn câu gửi tiền cho đối tượng qua tài khoản ngân hàng thì chúng tiếp tục gửi một “hóa đơn nhận tiền’’ qua mạng zalo để tiếp tục tạo lòng tin và thông báo hàng sẽ vận chuyển ngay trong ngày.

Còn về khoản tiền là tấm séc trị giá 200 triệu đồng thì chúng yêu cầu người trúng giải gửi thông tin tài khoản để chúng gửi tiền. Tuy nhiên để nhận được 200 triệu thì phải nộp phí 10% của giá trị tấm séc (tức 20 triệu đồng) có thể chuyển khoản hoặc dùng thẻ cào điện thoại gửi cho đối tượng. Nếu tin là thật và chuyển  tiền cho đối tượng coi như đã mất tiền. Nếu không chuyển tiền cho đối tượng thì chúng tìm cách liên lạc với người trúng giải đề nghị hạ thấp số tiền 10% xuống hoặc chúng hứa sẽ nộp giúp một phần tiền phí chuyển tiền qua ngân hàng (khoảng 10-15 triệu đồng) con mồi sẽ nộp phần còn lại, khi nào nhận được số tiền 200 triệu sẽ trả lại sau.

Cứ như vậy, chúng liên tục chèo kéo người trúng giải hết khoản tiền này đến khoản tiền khác cho đến khi người nhận giải không thể đưa tiền cho chúng nữa thì chúng sẽ cắt đứt liên lạc và cũng không có phần quà nào được chuyển đến người trúng giải.

image1-1

(hình ảnh: một số tin nhắn của đối tượng lừa đảo thông báo cơ cấu giải thưởng, thông tin đăng ký nhận thưởng và hóa đơn nhận tiền được thông báo qua mạng zalo được thông báo cho người nhận giải)

image3-1

Minh Hoàng (phòng An ninh Kinh tế)