Hậu quả khôn lường của những mâu thuẫn giải quyết bằng hình thức bạo lực

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ  án mạng nghiêm trọng, hầu hết những vụ án đó đều xảy ra tại những làng đồng bào dân tộc, do thiếu hiểu biết pháp luật mà những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống thường ngày đã trở thành những vụ án mạng. Hậu quả người chết, kẻ tù tội, gia đình ly tán, những đứa trẻ thơ dại không biết nương tựa vào ai.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ việc

Thiếu hiểu biết về pháp luật, những người dân tại những làng đồng bào dân tộc một khi có mâu thuẫn họ không tìm cách hòa giải mà họ thường chọn hình thức “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” để giải quyết. Hậu quả là những vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra.

Điển hình như vụ giết người xảy ra tại ngã tư đường A Gió với Bắc Cạn vào tối ngày 01/7/2018, do có mâu thuẫn với một người cùng thôn tên A Mưnh nên A Yum (sinh năm 2000, trú thôn Kon Tum KơPơng, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum) hẹn A Mưnh ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và khi đi A Yum chuẩn bị một cây kéo làm hung khí.

Đối tượng A Yum tại cơ quan Công an

Khi hai bên gặp nhau, chưa kịp giải hòa đã lao vào đánh nhau. Trong lúc ẩu đả, A Yum dùng kéo đâm nhiều nhát vào cổ A Mưnh gây thương tích nặng, hậu quả là A Mưnh tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Hay như vụ án chồng giết vợ vừa xảy ra vào ngày 09/7/2018 tại xã Đăk Pne huyện Kon Rẫy. Chỉ vì về nhà đói bụng không có cơm ăn dẫn đến hai vợ chồng cải vả nhau. Đến lúc đỉnh điểm, A Deo đã dùng cuốc chim đánh nhiều nhát vào cổ và đầu của vợ mình là Y Gắt làm cho Y Gắt tử vong tại chổ.

Chỉ vì một phút nông nổi, thiếu suy nghĩ cùng với sự thiếu hiểu biết về pháp luật của mình mà các đối tượng đã làm cho gia đình ly tán. Bản thân A Yum, A Deo hiện đang trong Trại tạm giam chờ trả giá cho hành vi sai trái của mình. Có nhiều lúc A Yum, A Deo luôn ray rứt, rất ân hận về những hành động do mình gây ra, nhưng đã quá muộn mằn.

Đối tượng A Deo thực hiện lại hành vi phạm tội của mình

Qua các vụ việc trên, để đảm bảo an ninh trật tự địa bàn toàn tỉnh nói chung và các vùng đồng bào dân tộc nói riêng, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân. Chính quyền địa phương, đặc biệt là các già làng, thôn trưởng cần nắm vững thông tin về các hộ gia đình, tình hình an ninh trật tự để kịp thời giải quyết những mâu thuẫn trong thôn làng thông qua công tác hòa giải, nhằm hạn chế những vụ việc đau lòng xảy ra như trên.

Hồng Khanh