Ghen tuông mù quáng dẫn đến phạm tội

Toà án nhân dân huyện Sa Thầy vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại xã Sa Bình – huyện Sa Thầy.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Thành Trí (SN1985), Phan Thiên Nga (SN1995), Đỗ Ngọc Chung (SN1995), Lê Sỹ Trung (SN1993), Trần Đình Hoài Bảo (SN1997) đều trú tại xã Sa Bình – huyện Sa Thầy.

Zalo_635739577680639196

Quang cảnh Tòa xét xử

Theo bản Cáo Trạng của Viện Kiểm sát, tối ngày 05/12/2014 Nguyễn Thành Trí tổ chức ăn nhậu, sau đó có rủ Phan Thiên Nga, Đỗ Ngọc Chung, Lê Sỹ Trung, Trần Đình Hoài Bảo đi đánh anh Đường Thanh Lâm (công nhân cầu đường đang làm nhiệm vụ vận hành công trình thuỷ điện Plei Krông) vì cho rằng anh Lâm có quan hệ tình cảm với chị Võ Thị Kim Ngân là vợ đã ly hôn của Nguyễn Thành Trí và trước đó anh Lâm có doạ đánh Trí. Đến 22h cùng ngày, sau khi chuẩn bị dao, gậy nhóm của Trí đi xe mô tô đến lán trại nơi anh Lâm ở. Khi đến nơi nghe người trong lán nói không có anh Lâm ở đây và bản thân các bị cáo không biết mặt anh Lâm. Trong lúc Chung, Trung, Bảo, Nga cầm theo dao, gậy vào trong lán thì Trí đã bỏ về nhà trước vì bị sợ phát hiện. Sau khi hỏi không có anh Lâm ở trong lán Trung có hành vi dùng cây đập vào tay anh Trần Văn Đức (trú tại TP.Pleiku – tỉnh Gia Lai) gây thương tích 5%; còn Nga, Bảo, Chung dùng rựa, gậy đánh chém anh Phạm Khắc Xuân (trú tại TP.Pleiku tỉnh – Gia Lai) gây thương tích 29%. Ngoài ra Trung, Chung, Nga, Bảo còn đuổi đánh các công nhân khác đang ở trong lán nhưng không gây thương tích. Sau đó cả bọn về nhà Trí dấu rựa và ai về nhà nấy ngủ.

Căn cứ vào tính chất vụ án đồng phạm, chứng cứ tài liệu thu thập được qua quá trình điều tra, truy tố, theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sa Thầy. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trí 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 5 năm; Đỗ Ngọc Chung, Phan Thiên Nga 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 48 tháng; Trần Đình Hoài Bảo 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 16 tháng; Riêng bị cáo Lê Sỹ Trung trước đó đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” bị Toà án nhân dân huyện Sa Thầy phạt 24 tháng tù nhưng hưởng án treo, thời gian thử thách là 03 năm 02 tháng; bị cáo phạm tội mới trong thời gian thử thách nên thuộc trường hợp “tái phạm”, HĐXX tuyên phạt Trung 14 tháng tù giam, tổng hợp hình phạt 24 tháng tù của bản án hình sự sơ thẩm số 08/2013/HSST ngày 26/04/2013 của Toà án nhân dân huyện Sa Thầy; tổng hợp hình phạt chung của 02 bản án là 38 tháng tù giam.

Phiên toà được đông đảo quần chúng nhân dân đến tham dự. Do đó phiên toà đã có tác dụng tuyên truyền giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật của nhân dân trên địa bàn.

Duy Chuyên – CAH Sa Thầy