Hội nghị lần thứ IX Ban chấp hành Hội Luật gia tỉnh

Vừa qua, Hội Luật gia Tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ IX Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Bảy- Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh chủ trì Hội nghị, Đ/c Trung tá Lê Xuân Thủy – Trưởng phòng Tham mưu, Phó Chi hội trưởng Hội Luật gia Công an tỉnh tham dự Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo kết quả công tác Hội Luật gia 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2018 do Luật gia Phan Minh Cự, Chánh Văn phòng Hội Luật gia tỉnh trình bày. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh hội đã ra quyết định thành lập Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh. Kết nạp 07 hội viên Hội Luật gia theo đề nghị của Chi hội Luật gia Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Chi hội Luật gia Công an tỉnh, nâng tổng số hội viên của Hội Luật gia tỉnh hiện nay là 248 hội viên. Đồng thời Ban Chấp hành Tỉnh hội đã bầu bổ sung Luật gia Lê Xuân Thủy – Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh hội vào Ban Thường vụ Tỉnh hội do Luật gia Nguyễn Đức Dũng – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân.

6 tháng đầu năm 2018, Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức tham gia góp ý 9 dự thảo Luật theo đề nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật An ninh mạng, Luật tố cáo (sửa đổi); Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt…, Luật chăn nuôi. Trung tâm tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý Hội Luật gia tỉnh đã triển khai 04 cuộc tuyên truyền và tư vấn pháp luật trên địa bàn các huyện Kon Plong, Kon Rẫy, Sa Thầy, Ngọc Hồi. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành văn bản triển khai thực hiện Đề án ‘xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2012- 2016’ đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh năm 2018….

Trong 6 tháng cuối năm 2018, Hội Luật gia tỉnh tiêp tục triển khai thực hiện Kết luận số 19/KL-TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư về tổng kết thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam và Chỉ thị số 08/2013/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ, về tổ chức và hoạt động của Hội luật gia về việc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới, Chỉ thị số 02/2013/CT-UBND của UBND tỉnh về việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong tình hình mới để thống nhất về nhận thức và hành động các hội viên Hội Luật gia Việt Nam. Tiếp tục phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số theo kế hoạch, tích cực tham gia cải cách tư pháp, cải cách hành chính theo yêu cầu, phát hành Thông tin Hội Luật gia tỉnh tháng 4/2018 , phát hành 2 tờ gấp pháp luật , góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia tỉnh trong thời gian tới.

Thúy Hằng