Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI

Sáng ngày 09/10/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01 tháng 07 năm 2014 của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XI) về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Đầu cầu Hà Nội, tại số 18 Nguyễn Du, Hà Nội (trụ sở Bộ TT&TT) do đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Trần Đức Lai, đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện đến từ các Bộ, ban, ngành và 46 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trên cả nước.

alt

Đc Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị (nguồn MIC)

Đầu cầu Kon Tum, tại số 202 Lê Hồng Phòng, TP.Kon Tum (Hội trường Chi nhánh Viettel Kon Tum) do đồng chí A Đôi Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Thành viên Ban chỉ đạo CNTT và các cơ quan báo, đài, Cổng thông tin của tỉnh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thông qua các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin tại Nghị quyết 36-NQ/TW và Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết.

Dự thảo Chương trình hành động gồm có 3 phần và phần phụ lục. Phần 1 đưa ra các mục tiêu của chương trình hành động. Phần 2 đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, gồm:

1. Đổi mới, nâng cao nhận thức và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin.

2. Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin.

3. Xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia đồng bộ, hiện đại.

4. Ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, thiết thực, có hiệu quả.

5. Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, kinh tế tri thức.

6. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đạt chuẩn quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, tiếp thu, làm chủ và sáng tạo công nghệ mới.

7. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quốc phòng, an ninh; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, nâng cao năng lực quản lý các mạng viễn thông, truyền hình, Internet.

8. Tăng cường hợp tác quốc tế. Và Phần 3 của chương trình hành động là phân công các Bộ ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện.

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Minh Hồng thông qua Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết, các đại biểu đến từ các Bộ ngành, UBND tỉnh, thành phố và Sở, ban ngành các tỉnh, thành phố trên cả nước đã thảo luận, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, có 12 ý kiến tham gia đóng góp, trong đó đa số các đại biểu đều thống thất với bản Dự thảo Chương trình hành động (dự kiến Dự thảo sẽ được trình lên Chính phủ vào tháng 10 và được ban hành vào tháng 11 năm nay).

Phát biểu kết luận, kết thúc Hội nghị đồng chí Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh sự ra đời Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là thời cơ vàng trong việc thúc đẩy phát triển, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong thời gian tới nhằm phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Lê Gia Hải (Phòng Tham Mưu)