Hướng dẫn công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021

Ngày 05/3/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có Hướng dẫn số 05-HD/BTGTU về công tác thông tin đối ngoại năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

C:\Users\Admin\Desktop\20200116103959dsc_0754.jpg

Ảnh minh họa (nguồn: baokontum.com.vn)

Theo đó, năm 2021, triển khai thực hiện hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh hướng tới mục tiêu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại. Đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, đặc biệt liên quan đến các vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030.

Hướng dẫn nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin đối ngoại năm 2021 gồm: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp chỉ đạo, cung cấp thông tin, triển khai công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh và tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại và thông tin đối ngoại, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong đó, tập trung nâng cao trách nhiệm của các đồng chí thành viên, bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị gắn với chuyên môn nghiệp vụ và năng lực ngoại ngữ, khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, các phương thức truyền thông mới trên nền tảng Internet, mạng xã hội của đội ngũ tham mưu công tác thông tin đối ngoại.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thông tin đối ngoại vừa bảo đảm tính đa dạng, đa chiều, vừa có chiều sâu, tính thuyết phục cao, phù hợp với từng nhóm đối tượng; các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền biên soạn theo hướng dễ đọc, dễ hiểu, có tính định hướng cao, dễ lan tỏa, thu hút người đọc. Phát huy thế mạnh các phương tiện truyền thông mới, có diện tác động lớn. Nghiên cứu, biên soạn, phát hành các ấn phẩm, tài liệu phục vụ công tác thông tin đối ngoại phù hợp với từng đối tượng; lồng ghép nội dung thông tin đối ngoại vào các hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, nhằm đưa thông tin tới đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Hướng dẫn cũng nêu rõ cần tiếp tục tuyên truyền về thành tựu to lớn của Việt Nam sau 35 năm đổi mới, thành tựu nổi bật của tỉnh Kon Tum sau 30 năm thành lập lại tỉnh; chú trọng phản ánh tinh thần đoàn kết, không khí phấn khởi, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng tỉnh Kon Tum lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả tuyên truyền các sự kiện chính trị-đối ngoại, các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương, đặc biệt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tuyên truyền những thành tựu của Việt Nam trong hội nhập quốc tế; kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước đối tác năm 2021; thông tin những thành tựu, nỗ lực, quyết tâm trng bảo đảm và thúc đẩy quyền con người của Việt Nam thể hiện qua các lĩnh vực; gắn kết quả công tác bảo đảm nhân quyền với thành tựu trên các lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, tự do ngôn luận; coi trọng định hướng dư luận xã hội về các vấn đề quốc tế liên quan biển, đảo, biên giới lãnh thổ…; tăng cường thông tin chính sách thu hút đầu tư, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, con người, lịch sử, bản sắc văn hóa, tiềm năng thế mạnh của tỉnh Kon Tum thông qua các hoạt động đối ngoại, báo chí truyền thông, hoạt động xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa, du lịch và tổ chức sự kiện. Đồng thời, tích cực hưởng ứng tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII; động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị, phóng viên báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia đông đảo, góp phần quảng bá hình ảnh Kon Tum đến với bạn bè, đối tác quốc tế…

Về tổ chức thực hiện, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh phối hợp chỉ đạo, định hướng, kiểm tra, theo dõi, đánh giá việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, thông tin đối ngoại của tỉnh. Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh chỉ đạo Ban Tuyên giáo, tuyên huấn tham mưu công tác thông tin đối ngoại năm 2021 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Chú trọng phát huy lợi thế trang thông tin điện tử, mạng xã hội để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử, bản sắc văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của địa phương ra bên ngoài. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ tham mưu công tác thông tin đối ngoại của địa phương, cơ quan, đơn vị tham gia học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, ngoại ngữ… và các hội nghị, lớp tập huấn nghiệp vụ công tác thông tin đối ngoại do tỉnh tổ chức.

Khánh Vi