Huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân kết hợp chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn tỉnh

Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Chỉ thị Huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường phối hợp với lực lượng Công an tỉnh trong việc xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân kết hợp chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Tỉnh ủy yêu cầu:

Các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và thực hiện hiệu quả các chủ trương, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh quốc gia, xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân kết hợp chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, gắn với việc triển khai các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân; tăng cường giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò làm chủ của Nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chương trình số 59-CTr/TU, ngày 15-5-2023 của Tỉnh ủy khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 09-11-2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII "về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới". Xây dựng hệ thống hành chính công hiệu quả, minh bạch và thực hiện công tác dân vận chính quyền với phương châm lấy người dân làm trung tâm. Giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, các vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo, không để hình thành "điểm nóng" về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tiếp tục kiện toàn, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp, chú trọng đấu tranh trên không gian mạng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng làm công tác tuyên truyền ở cơ sở, nhất là vai trò của bí thư chi bộ, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong công tác vận động Nhân dân tích cực tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự; kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc phối hợp xây dựng lực lượng Công an nhân dân các cấp chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân…

Các đảng ủy: Công an tỉnh, Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo xây xây dựng, củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (như: Bảo vệ dân phố, dân phòng...) phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế, nhất là những địa bàn nhạy cảm, phức tạp về an ninh, trật tự.

Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tập hợp, vận động, thu hút đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện tốt chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Công an tỉnh với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Tổng hợp