Kiên quyết, kiên trì không cho ma túy, tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường

Kiên quyết, kiên trì không cho ma túy, tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường là nhiệm vụ tâm đáng chú ý tại Công văn số 3348/UBND-KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 của ngành Giáo dục tại Thông báo số 361/TB-VPCP ngày 31 tháng 8 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ; ngày 03 tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3348/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 893/UBND-KTTH ngày 30 tháng 3 năm 2023, Văn bản số 2791/UBND-KGVX ngày 25 tháng 8 năm 2023, Văn bản số 2891/UBND-KGVX ngày 05 tháng 9 năm 2023 và các Văn bản liên quan.

Tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời, hiệu quả các nhóm vấn đề: Phải kiên quyết, kiên trì không cho ma túy, tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, xâm hại đến sức khỏe, đạo đức và nhân cách của học sinh, sinh viên; khắc phục bằng được tình trạng bạo lực học đường, bảo đảm an ninh, an toàn trường học cho học sinh, giáo viên trong mọi hoàn cảnh; chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục cao đẳng, giáo dục thường xuyên; rà soát việc dạy và học môn học giáo dục công dân trong trường học phổ thông, bảo đảm chất lượng, thực chất, hiệu quả; có giải pháp nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non, các trường học ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Đẩy mạnh phân cấp quản lý, tăng quyền tự chủ của các đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Tự chủ giáo dục trên tinh thần “không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội” với cách làm bài bản, khoa học, phù hợp với lộ trình cụ thể, rõ ràng để các cơ sở giáo dục tự chủ về chuyên môn, kinh phí nhưng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước theo quy định.

Có giải pháp tài chính hỗ trợ giáo viên vùng sâu, vùng xa, giáo viên mầm non, trang bị cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học đang bị thiếu, xuống cấp, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp từng đơn vị, địa phương. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phát huy chính sách, nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy phát triển hạ tầng viễn thông và internet băng rộng tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; tuyên truyền về những tấm gương giáo viên, học sinh tiêu biểu để tạo sự lan tỏa trong xã hội; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai lệch, xuyên tạc về giáo dục.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Trường hợp phát sinh, vướng mắc, vượt thẩm quyền, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo theo quy định./.

Tác giả: Thái Ngân