​​​​​​​Kon Tum đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023

Theo Kế hoạch số 3295/KH-UBND ngày 29/9/2023, Kon Tum sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023.

Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hoá thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Triển khai thực hiện Kết luận số 76-KL/TW ngày 04 tháng 6 năm 2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Tổ chức Ngày hội đồng thời sẽ quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum trong thời kỳ hội nhập, phát triển của đất nước và của tỉnh.

Về quy mô: Khu vực Tây Nguyên, gồm 05 tỉnh: Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.

Thời gian: 03 ngày, từ ngày 29/11/2023 - 01/12/2023 (không kể thời gian đi và về).

Địa điểm: Thành phố Kon Tum và các huyện liên quan trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Chủ đề: “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”.

Nội dung của Ngày hội bao gồm phần Lễ và phần Hội:

Phần Lễ gồm: Lễ Khai mạc, Khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch và Lễ bế mạc.

Phần Hội gồm: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc; Phối hợp tổ chức triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Tham gia trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Hoạt động thể thao quần chúng; Hoạt động Du lịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Điện lực Kon Tum, các đơn vị, địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông; bảo vệ sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; đảm bảo điện, nước và vệ sinh môi trường, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm OCOP, du lịch của các địa phương...

Tác giả: Thái Ngân