Kết quả 01 năm thực hiện công tác giám định ma túy trên địa bàn tỉnh

Trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy vai trò của lực lượng kỹ thuật hình sự rất quan trọng đặc biệt là công tác giám định. Chính kết quả của công tác giám định là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc điều tra truy tố, xét xử tội phạm về ma túy.

Đồng chí Giám đốc kiểm tra công tác giám định ma túy tại đơn vị

Nhận thấy tầm quan trọng của công tác giám định nên Lãnh đạo đơn vị đã chủ động tham mưu đề xuất Lãnh đạo Công an tỉnh cử cán bộ tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ giám định ma túy tại Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an, đồng thời chủ động liên hệ với Phòng Kỹ thuật hình sự các tỉnh khác để học tập cũng như trao đổi kinh nghiệm để ngay khi được trang bị máy móc, phương tiện thì có thể đưa công tác giám định ma túy đi vào hoạt động.

Đầu tháng 3 năm 2014, công tác giám định ma túy đã được triển khai và chính thức đi vào hoạt động. Mặc dù đây là lĩnh vực giám định mới tại đơn vị, máy móc trang thiết bị là những loại máy hiện đại nhưng với tâm huyết trách nhiệm say mê với nghề đồng thời học hỏi kinh nghiệm công tác giám định đã đạt được một số kết quả nhất định, đáp ứng kịp thời cho công tác điều tra truy tố xét xử tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó việc triển khai công tác giám định ma túy tại địa phương đã tiết kiệm được cho Cơ quan Cảnh sát điều tra chi phí và thời gian đi lại, đồng thời giảm tải công việc cho các tuyến trên. Sau một năm triển khai thực hiện công tác giám định ma túy trên địa bàn tỉnh đã tiến hành giám định 62 vụ, trong đó: cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh trưng cầu: 14 vụ; cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện trưng cầu: 42 vụ; Biên phòng tỉnh Kon Tum trưng cầu: 06 vụ; trong đó Heroin 256 mẫu có trọng lượng 179 gam; Methamphetamine 90 mẫu có trọng lượng 28 gam; cần sa 01 cây có trọng lượng 225 gam; 4275 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 413 gam.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giám định ma túy còn nhiều khó khăn như: số lượng giám định viên làm công tác giám định ma túy còn thiếu, số vụ giám định ma túy ngày càng nhiều; việc đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ cho công tác này còn nhiều hạn chế; mẫu chuẩn chất ma túy dùng làm mẫu so sánh chưa đáp ứng được nhu cầu.

Trong tình hình hiện nay trước tính đa dạng và phức tạp về tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh, công tác giám định ma túy của lực lượng Kỹ thuật hình sự luôn cố gắng nỗ lực, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, đội ngũ giám định viên cần phải chủ động khai thác tốt các thiết bị, phương tiện nghiệp vụ hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu giám định, đặc biệt là giám định các mẫu ma túy mới để góp phần, phục vụ công tác điều tra tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao nhất.

Hàn Ni – Phòng Kỹ thuật hình sự