Hội nghị đánh giá tình hình, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tuần (từ ngày 26/2 đến 04/03/2015)

Sáng ngày 5/3/2015, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT trong tuần (từ ngày 26/2 đến ngày 04/03/2015). Đồng chí Thiếu tướng Lê Duy Hải, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, Công an thành phố Kon Tum.

Thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tiếp tục đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tiếp tục triển khai lực lượng, phương tiện, tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế và các loại tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp và cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh trong những ngày sau Tết Nguyên đán 2015; tập trung vào số đối tượng, ổ nhóm thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn tỉnh; phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ theo chỉ đạo của Bộ Công an và của UBND tỉnh.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình của Phòng Tham mưu Công an tỉnh: Trong tuần (từ ngày 26/2 đến ngày 4/3/2015) xảy ra 15 vụ phạm pháp hình sự (tăng 11 vụ so với tuần trước), gồm: Cướp tài sản 06 vụ, Cướp giật tài sản 01 vụ; tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy 01 vụ; trộm cắp tài sản 04 vụ; đánh bạc 02 vụ, khủng bố 01 vụ. Địa bàn: TP.Kon Tum 09 vụ, Ngọc Hồi 02 vụ, Đăk Tô 02 vụ; Đăk Hà, Sa Thầy mỗi nơi 01 vụ. Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 05 vụ-01 bị can; hoàn thành hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 02 vụ-03 bị can; tạm đình chỉ điều tra 01 vụ-01bị can; phục hồi điều tra 01 vụ – 01 bị can. Bắt 21 đối tượng (bắt quả tang 16, bắt tạm giam 03, bắt khẩn cấp 02).

Đáng lưu ý, trong tuần liên tiếp xảy ra 06 vụ cướp tài sản và 01 vụ Cướp giật tài sản tại địa bàn TP. Kon Tum do cùng một nhóm đối tượng gây ra. Đây là những đối tượng có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy; thủ đoạn hoạt động phạm tội của chúng là lợi dụng trời còn tối (từ 01 giờ đến 04 giờ sáng), dùng các loại hung khí đón, chặn nạn nhân (đa số là phụ nữ đi mua bán hàng nông sản, thực phẩm..) để khống chế cướp tài sản. Địa bàn hoạt động gây án, các đối tượng thay đổi liên tục đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao độ, tinh thần tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng trinh sát Công an Tp. Kon Tum đã kịp thời điều tra, phát hiện và bắt giữ 03 đối tượng gây án. Hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 03 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Các đối tượng vụ cướp tài sản (Ảnh: Trần Thành)

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong tuần qua được duy trì ổn định, tai nạn giao thông không xảy ra (giảm 05 vụ so với tuần trước). Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phát hiện 849 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tạm giữ 108 phương tiện, 706 giấy tờ xe các loại; xử phạt hành chính 846 trường hợp, thu 325.792.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước. Lực lượng Cảnh sát 113 tiếp nhận 23 tin báo liên quan đến ANTT, điều động 122 lượt CBCS tham gia giải quyết các vụ việc; giữ người theo thủ tục hành chính 04 đối tượng, thu giữ 01 dao và 01 xe mô tô. Lực lượng Cảnh sát Cơ động tổ chức tuần tra kiểm soát vũ trang ở các địa bàn, mục tiêu trọng điểm được 18 ca với 181 lư­ợt CBCS tham gia.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng; tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương kịp thời giải quyết các vụ việc; chủ động, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự; tiếp tục triển khai thực hiện đợt cao điểm, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015; làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong Công an tỉnh theo kế hoạch đề ra./.

Minh Đạt (Phòng Tham mưu)