Kiểm tra công tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 03-12-2015,  tại hội trường Công an tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia) do Thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Về phía Công an tỉnh, tham dự có đồng chí Đại tá Nguyễn Bá Dũng – Phó giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan; Bộ chỉ huy quân sự cùng các sở, ban, ngành liên quan.

Tại đây, Công an tỉnh đã báo cáo những mặt thuận lợi khó khăn và kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (GLTM&HG) trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong vòng 1 năm trở lại đây và xác định phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

IMGP7747

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Trưởng ban chỉ đạo 389, trong năm 2015, công an tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra chống buôn lậu GLTM&HG. Chỉ đạo các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng trốn thuế. Thường xuyên tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra xử lý những vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm theo quy định.

Trong năm qua, các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đã tích cực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến tới người tiêu dùng. Qua công tác phòng ngừa đã phát hiện, điều tra xử lý vi phạm hành chính 23 vụ, tịch thu 19 chai rượu ngoại nhập lậu, 190 bao thuốc lá ngoại nhập lậu; Xử phạt và truy thu tiền thu lợi bất hợp pháp 74.989.000đ. Khởi tố điều tra 03 vụ; qua đó các hành vi vi phạm về sản xuất và buôn bán hàng giả hàng kém chất lượng đã giảm. Bên cạnh đó các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định; sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm như ma túy, pháo nổ, các sản phẩm văn hóa không lành mạnh,…

IMGP4737

Lực lượng chức năng tăng cường xuống các cơ sở kinh doanh

Qua hội nghị, Công an tỉnh cũng đã xác định phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, cụ thể trong tháng cuối năm 2015 và các tháng đầu 2016 là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, cho nên tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hàng lậu sẽ gia tăng. Do đó, Công an tỉnh sẽ có những kế hoạch và biện pháp tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa phương.

Qua báo cáo đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đình Được ghi nhận những thuận lợi khó khăn vướng mắc của Công an tỉnh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, GLTM&HG. Thông qua đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị cơ quan chức năng không bao che, dung túng, nương nhẹ những trường hợp vi phạm. Cần phối hợp chặt chẽ thống nhất giữa các cơ quan chức năng có liên quan, không sợ khó khăn, không đùn đẩy trách nhiệm; rà soát, kiểm tra tình hình buôn lậu, gian lận thương mại để khẩn trương có biện pháp tuyên truyền đến người dân, ngăn chặn kịp thời tình trạng bán hàng đa cấp hiện đang là vấn đề nổi lên trên địa bàn cả nước.

Hòa Bình – Hồng Khanh (Phòng Công tác chính trị)