Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021

Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không sử dụng, trưng bày sản phẩm khai thác trái pháp luật từ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên; xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về lâm nghiệp… là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 265/UBND-NNTN ngày 21/01/2021 về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: baokontum.com.vn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; trọng tâm là Kế hoạch số 34-KH/TU, ngày 05/5/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” trên địa bàn tỉnh, Thông báo số 364/TB-UBND, ngày 22/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kết luận của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo và Chỉ thị số 01/CT-UBND, ngày 08/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không sử dụng, trưng bày sản phẩm khai thác trái pháp luật từ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên. Kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về lâm nghiệp, hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển, sử dụng, tiêu thụ các loài thực vật rừng khai thác trái pháp luật từ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên; săn, bắt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng trái pháp luật,… trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Rà soát công tác chuẩn bị và thực hiện tốt việc trồng cây phân tán theo Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng ngay từ đầu năm 2021; công tác trồng rừng năm 2021 theo Văn bản số 101/UBND-NNTN, ngày 12/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về chỉ tiêu trồng rừng giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh và Thông báo số 186/TB-VPUB, ngày 19/01/2021 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh về kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Hội nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và triển khai chỉ tiêu trồng rừng giai đoạn 2021 – 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, liên quan nghiên cứu ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 356/BNN-TCLN, ngày 18/01/2021, hướng dẫn việc quản lý, khai thác cây Đào, cây Mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện.

Giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ơn vị liên quan chuẩn bị nội dung và đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng để người dân biết, thực hiện.

Khánh Vi