Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ thành dịch, ngày 24//2019, Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại Trụ sở làm việc của Công an tỉnh Kon Tum và những nơi có nguy cơ trở thành ổ dich tại những công trình tập thể, nơi nghi có ổ dịch sốt xuất huyết, phun thuốc diệt muỗi tại những địa điểm có cán bộ chiến sỹ mắc sốt xuất huyết…

C:UsersUserDownloads61111445_604362970065952_2037035304103182336_n (1).jpg

Tổ chức phun thuốc phòng dịch sốt xuất huyết tại khuôn viên Công an tỉnh

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh xá Công an tỉnh ghi nhận, điều trị 3 trường hợp dương tính với vi rút sốt xuất huyết Dengue. Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Ở thể bệnh nặng bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

C:UsersUserDownloads60964019_2694185410656819_3470564206321860608_n.jpg

Tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, khống chế không để dịch bùng nổ tại đơn vị nói riêng và địa bàn cư trú nói chung, đề nghị cán bộ chiến sỹ và quàn chúng nhân dân cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy/loăng quăng bằng cách đậy kín hoặc thả cá ăn bọ gậy vào tất cả các vật dụng chứa nước như bể, chum vại, lu, khạp, các vật dụng chứa đựng nước; thay nước, thau rửa chum, vại, lu, khạp thường xuyên; vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp xe cũ…; loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre, nứa quanh nhà; bỏ muối vào các bát nước kê chân chạn (tủ đựng chén bát).

Đồng thời phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài che kín tay chân; ngủ trong màn (mùng) kể cả ban ngày; dùng các biện pháp thông thường để xua và diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Người bị sốt xuất huyết hoặc nghi bị mắc bệnh phải nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác. Khi có các biểu hiện nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết Dengue cần đưa ngay người bệnh đến Bệnh xá Công an tỉnh hoặc nơi khám chữa bệnh gần nhất để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Phạm Thị Diên (Phòng Hậu cần)