Tăng cường thực hiện, nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh

Ngày 06/10/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 3394/UBND-KGVX chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh; Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các huyện, thành phố tăng cường thực hiện, nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh (Ban Chỉ đạo phong trào) tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Phong trào) theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 4418/UBND-KGVX ngày 29 tháng 12 năm 20221 , Văn bản số 2809/UBNDKGVX ngày 28 tháng 8 năm 20232 và các Văn ản liên quan.

Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2023 gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đã được xác định trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Tham mưu, đề xuất đưa nhiệm vụ phát triển và đầu tư cho lĩnh văn hóa vào Nghị quyết Đảng bộ, gắn phát triển văn hóa với tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Hướng dẫn công tác đánh giá, nâng cao chất lượng bình xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; nhất là việc bình xét các danh hiệu văn hóa nhằm bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, không hình thức. Nghiên cứu, tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền đầu tư xây dựng các Trung tâm Văn hóa - Thể thao phục vụ công nhân ở các khu công nghiệp, khu kinh tế theo quy định.

Chủ trì, phối hợp các ngành, đoàn thể, địa phương tham mưu đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong tổ chức xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền có chính sách đầu tư, nâng cấp các nhà văn hóa, khu thể thao, vui chơi, giải trí phù hợp gắn với nghiên cứu đưa các nội dung bảo tồn văn hoá, văn nghệ dân gian vào các hoạt động nhà văn hóa để thu hút người dân tham gia; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh gắn với giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước của Nhân dân để định hướng hoạt động văn hóa tín ngưỡng lành mạnh.

Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc hoặc phát sinh nội dung vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh xem xét, chỉ đạo theo quy định.

Các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh, Ban Chỉ đạo Phong trào các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai có hiệu quả Phong trào, bảo đảm các nội dung theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 4418/UBND-KGVX ngày 29 tháng 12 năm 20223 , của Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh tại Kế hoạch số 12/KH-BCĐ ngày 06 tháng 02 năm 20234 và các Văn bản liên quan; phối hợp với cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phong trào theo địa bàn được phân công.

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, công nhận các danh hiệu thi đua, danh hiệu văn hóa và khen thưởng các cá nhân, gia đình, tập thể xuất sắc tiêu biểu thực hiện Phong trào đảm bảo quy định. Lựa chọn những gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong các lĩnh vực để tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn trong đời sống xã hội.

Tác giả: Thái Ngân