Bảo đảm môi trường sống an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em trên địa bàn tỉnh

Ngày 06/10/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3397/UBND-KGVX về việc đảm bảo môi trường sống an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch số 3660/KH-UBND ngày 12/10/2021 của UBND tỉnh; xây dựng và phân bổ nguồn lực, thực hiện nghiêm các giải pháp, yêu cầu của UBND tỉnh về bảo vệ trẻ em; tạo lập môi trường sống an toàn, giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; tiêu chuẩn, tiêu chí ngôi nhà an toàn cho trẻ em; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các vụ việc trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích theo quy định.

Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, gia cố, cải tạo, sửa chữa các công trình, vị trí có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; triển khai tư vấn, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Nâng cao năng lực về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho đội ngũ công chức cấp huyện, xã, cộng tác viên làm công tác trẻ em.

Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; tổng hợp báo cáo đánh giá kết quả thực hiện việc xây dựng môi trường sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia về trẻ em Việt Nam, UBND tỉnh theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho học sinh trong trường học. Xây dựng Trường học an toàn theo hướng dẫn, quy định tại Thông tư số 45/2021/TTBGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nâng cao năng lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học và các cơ sở giáo dục; chú trọng kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn giao thông và đuối nước, giáo dục kỹ năng bơi an toàn cho học sinh.

Các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp thực hiện đảm bảo môi trường sống an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Khánh Vi