Xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Lực lượng chức năng tăng cường xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh (ảnh: H.N)

Thực hiện Quyết định số 994/QĐ-TTg ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014 - 2020 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Khu Quản lý đường bộ III (Văn phòng Quản lý đường bộ III.4) và các đơn vị quản lý đường bộ, tích cực tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ các tuyến quốc lộ, đường tỉnh đạt kết quả tích cực.

Từ trước đến nay, trên các tuyến đường tỉnh và quốc lộ trung ương ủy thác cho Sở Giao thông vận tải quản lý đã phát hiện 4.948 trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ, trong đó tuyên truyền, vận động tự giác tháo dỡ, khắc phục và cưỡng chế tháo dỡ được 2.593 trường hợp (chiếm tỷ lệ 53,5%), riêng năm 2023 tháo dỡ 172 trường hợp, còn 2.355 trường hợp chưa tháo dỡ (chiếm tỷ lệ 46,5%). Trên tuyến đường Hồ Chí Minh và Đông Trường Sơn qua địa bàn tỉnh (do Khu Quản lý đường bộ III quản lý) có 556 trường hợp vi phạm, đã khắc phục 280 trường hợp (chủ yếu trong năm 2023), còn tồn tại 276 trường hợp (chiếm tỉ lệ 49,6%).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị: số 33/CT-TTg ngày 21/72017 về tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; số 10/CT-TTg ngày 19/4/ 2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới và các văn bản có liên quan.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, kiên quyết xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ còn tồn tại, không để phát sinh các trường hợp vi phạm trong năm 2024, ngày 08/02/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 534/KH-UBND xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch xác đinh một số nội dung trong tâm cần thực hiện như sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, trong đó chú trọng các quy định về công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ để người dân biết, tự giác chấp hành.

Hai là, tổ chức tuyên truyền, vận động các trường hợp vi phạm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm và triển khai kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ, giải tỏa triệt để các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ còn tồn tại trước năm 2024 theo quy định và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời trường hợp phát sinh mới vi phạm hành lang an toàn đường bộ và đường nhánh đấu nối trái phép trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh.

Ba là, kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống mốc lộ giới xác định giới hạn phần đất của đường bộ, phần đất hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh để tổ chức cắm bổ sung (đối với các mốc bị hư hỏng hoặc mất) đối với các tuyến đường đã có. Đối với các tuyến đường chưa thực hiện cắm mốc: thống kê, lập dự toán kinh phí cắm mốc lộ giới trình Cục Đường bộ Việt Nam (đối với quốc lộ), Ủy ban nhân dân tỉnh (đối với đường tỉnh) xem xét, quyết định làm cơ sở để tổ chức cắm bổ sung và bàn giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tuyến đường đi qua địa bàn để quản lý.

Tác giả: Thái Ngân