Vươn lên từ lỗi lầm

Từng là người phải chịu án phạt 22 tháng tù về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”, nhưng anh Nguyễn Duy Huân, trú tại thôn 2, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy đã không nản chí mà lấy đó làm bài học để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành người làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Trước đây, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên anh Huân đã đi khai thác gỗ trái phép trong vườn quốc gia Chư Mo Ray. Anh bị bắt và kết án 22 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”. Sau khi trở về địa phương, anh nhận được sự động viên của gia đình, sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và lực lượng Công an ở cơ sở nên nhanh chóng vượt qua mặc cảm, vươn lên, nỗ lực làm kinh tế.

Thượng úy Vũ Trọng Tài gặp gỡ, trao đổi với anh Nguyễn Duy Huân

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Vũ Trọng Tài - Cán bộ Công an xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy cho biết: “Đã thường xuyên gặp gỡ, động viên tinh thần, giải quyết các khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ anh Huân trong việc làm CCCD và định danh điện tử, từ đó anh Huân chăm lo đời sống, phát triển kinh tế, anh luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, của địa phương, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân, tham gia các hoạt động xã hội”.

Những ngày đầu khó khăn nhất với anh chính là sự kỳ thị, xa lánh của những người xung quanh. Anh đã bỏ qua những mặc cảm đó, cố gắng nỗ lực vươn lên để chứng minh cho mọi người thấy giá trị của bản thân. Trên mảnh đất khô cằn bỏ hoang từ lâu của gia đình, anh học hỏi, áp dụng cách trồng các loại cây có thu nhập kinh tế như cà phê, cao su, mắc ca, sầu riêng… mang lại hiệu quả.

Anh Huân đã nỗ lực lao động để vươn lên trong cuộc sống

Khởi đầu làm kinh tế, anh gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, nhưng được sự hỗ trợ từ chính quyền, người thân cùng với ý chí và nghị lực vượt lên chính mình, anh dần phát triển kinh tế gia đình ổn định. Ông Vũ Đình Dũng - Chủ tịch UBND xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy chia sẻ: “Để giúp công dân hòa nhập tốt với cộng đồng trong thời gian ngắn nhất để phát triển kinh tế cũng như làm ăn như những người bình thường, chúng tôi có phân công cho các đoàn thể thường xuyên theo dõi, trong đó chủ yếu là hội nông dân, anh này là hội viên hội nông dân, trong đời sống nếu như có gì khó khăn, vướng mắc thì kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương để có sự hỗ trợ và trong thời gian đầu, chúng tôi đã hỗ trợ cho anh vay vốn giải quyết việc làm tại ngân hàng chính sách với dư nợ khoảng 50 triệu để áp dụng vào sản xuất hộ gia đình”.

Lực lượng Công an xã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã Sa Sơn

Anh Huân không dấu sự quyết tâm của bản thân: “Nói chung mình phải cố gắng hết sức, cái thứ nhất là mình đã một lần vấp ngã, bị kỳ thị của xã hội, bị giảm sút về kinh tế trong gia đình, giờ mình phải quay lại nỗ lực làm kinh tế, mình phải tự học hỏi kỹ thuật để mình làm, rồi mình thuê nhân công, tạo công ăn việc làm cho người ta để thúc đẩy kinh tế của mình”.

Hiện nay với hơn 14ha cao su và cà phê, trung bình mỗi năm anh thu nhập gần 1 tỷ đồng. Để chăm sóc vườn cây đạt năng suất, chất lượng anh thuê thêm nhân công phụ giúp. Qua đó tạo công ăn việc làm ổn định cho một số người dân ở địa phương với mức thu nhập bình quân hàng tháng mỗi người gần 10 triệu đồng.

Chị Y Mới, trú tại xã Sơ Sơn, huyện Sa Thầy - người làm thuê cho anh Huân cũng cho biết thêm: “Em bắt đầu về từ Bình Dương cách đây 2 năm là em đã làm cho anh Huân rồi. Cả nhà em, mẹ em và chị hai và tất cả những người trong làng em nữa là mỗi ngày anh Huân trả cho từng người một ngày công là 200 ngàn, ngày nào cũng làm hết”.

Để có được như ngày hôm nay, anh Huân không ngừng tìm tòi, học hỏi những phương pháp mới, đạt hiệu quả, năng suất cao để áp dụng vào sản xuất. Đơn cử, như anh tìm hiểu trên internet và áp dụng thành công phương pháp khoan lấy mủ cao su bằng khí ethylen. Ngoài chất lượng mủ vượt trội, phương pháp này  giúp anh giảm bớt công lao động và tăng năng suất. Sau khi thành công, anh còn chia sẻ kinh nghiệm với những chủ vườn xung quanh.

Anh Huân chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân cho người dân xung quanh

Giờ đây, gia đình, bà con thôn xóm đều công nhận những thành quả, sự đóng góp của anh cho cộng đồng và khu dân cư. Niềm tin vào cuộc sống và quyết tâm làm lại cuộc đời không những giúp anh Huân trở thành một điển hình trong sản xuất kinh tế giỏi tại địa phương, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội mà anh còn là tấm gương sáng cho những người từng mắc lầm lỗi chấp hành xong án phạt tù trở về hòa nhập với cộng đồng./.

Tác giả: Tấn Bình