Kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tuần tra, kiểm soát

Những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự hỗ trợ chặt chẽ của các đơn vị liên quan, công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát Cơ động đã đạt được nhiều kết quả đáng tích cực, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Những ngày gần đây, tấm gương Thượng úy Nguyễn Ngọc Quý, Cán bộ Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, Phòng Cảnh sát Cơ động bị thương khi đang làm nhiệm vụ xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Câu chuyện về tinh thần dũng cảm, không ngại hiểm nguy trước sự manh động, liều lĩnh của tội phạm đã được Thượng úy Nguyễn Ngọc Quý thắp sáng, lan tỏa và trở thành hình ảnh đẹp của người cán bộ Công an nhân dân "vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Tổ tuần tra, kiểm soát của Phòng Cảnh sát Cơ động tuần tra, kiểm soát vũ trang ban đêm

Tối ngày 06/4/2024, thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát được giao, Tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát cơ động gồm 10 cán bộ, chiến sĩ do Trung uý Lê Tuấn Anh làm Tổ trưởng đi trên 03 xe mô tô và 01 xe ô tô thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đến 22 giờ 30 phút, khi đang tuần tra trên tuyến đường QL24 đoạn qua xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum, Tổ tuần tra phát hiện 02 thanh niên điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 82B1-575.98 có biểu hiện nghi vấn. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng các đối tượng không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy theo hướng đi huyện Kon Rẫy. Với tinh thần kiên quyết không bỏ lọt tội phạm, Tổ tuần tra đã bám sát và dừng được phương tiện của hai đối tượng.

Tiến hành kiểm tra hành chính, Tổ tuần tra phát hiện túi quần bên phải của đối tượng ngồi sau có một gói nilon nghi là ma tuý. Bị lộ, đối tượng định vung người bỏ chạy nhưng bị đồng chí Lê Tuấn Anh và đồng chí Nguyễn Ngọc Quý quật ngã khống chế, đối tượng còn lại có ý định lái xe tẩu thoát nhưng bất thành và bỏ trốn vào rừng. Hung hãn và liều lĩnh, đối tượng bị khống chế sử dụng dao giấu sẵn trong người chém vào tay của đồng chí Quý và bỏ chạy. Đồng chí Quý tuy bị thương nhưng với ý chí và quyết tâm đấu tranh trấn áp tội phạm, đồng chí vẫn kiên trì bám đuổi, tìm cách khống chế và bị đối tượng tấn công làm rách phần vai, lưng của áo giáp. Ngay sau đó, đồng chí đã được đồng đội và người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với vết thương mất nhiều máu.

Áo giáp của Thượng úy Nguyễn Ngọc Quý bị đối tượng tấn công

Nhận được mệnh lệnh, lực lượng tuần tra, kiểm soát phía sau khẩn trương có mặt tại nơi xảy ra vụ việc để hỗ trợ. Mặc dù đêm tối, biết đối tượng đang mang theo hung khí, có biểu hiện đã sử dụng ma túy và rất manh động nhưng với sự mưu trí, bản lĩnh, quyết tâm không để đối tượng trốn thoát, các thành viên tổ tuần tra tiến hành phong tỏa, khép chặt vòng bao vây. Khi đối tượng liên tục có hành vi la hét, biểu hiện tinh thần không ổn định, đe dọa tự tử và có ý định cướp xe của người đi đường để bỏ trốn, các chiến sĩ trong tổ tuần tra đã nhanh chóng tìm cách tiếp cận, khống chế, bắt giữ đối tượng. Khám xét người đối tượng phát hiện thêm 02 dao găm, mỗi dao dài khoảng 15cm. Sáng ngày 08/4/2024, Phòng Cảnh sát Cơ động tiếp tục triển khai lực lượng truy tìm phát hiện tại nơi bắt giữ đối tượng 01 con dao Karambit (dao móng vuốt) dài khoảng 20cm do đối tượng bỏ lại.

Qua điều tra ban đầu được biết đối tượng tên là Lê Đức Lợi, sinh năm 1983, trú  tại hẻm 38/6 Trần Nhân Tông, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum. Đối tượng dương tính với ma túy, nhân thân có 3 tiền án về các tội cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và mới được tha tù từ tháng 6/2023.

Để kịp thời thăm hỏi, động viên đồng chí Thượng úy Nguyễn Ngọc Quý, sáng 08/4/2024, đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum thăm, biểu dương đồng chí Thượng uý Nguyễn Ngọc Quý. Đồng chí Phó Giám đốc đánh giá cao tinh thần dũng cảm, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của Tổ tuần tra, kiểm soát nói chung và đồng chí Quý nói riêng. Đồng thời, động viên đồng chí yên tâm điều trị, giữ gìn sức khỏe, nhanh chóng bình phục trở lại công tác.

Đại tá Trần Thị Thu Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh thăm, động viên Thượng úy Nguyễn Ngọc Quý

Những năm qua, Tổ tuần tra, kiểm soát của Phòng Cảnh sát Cơ động luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn thử thách lập nhiều thành tích và chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, trực tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật bàn giao cho các lực lượng chức năng xử lý theo quy định pháp luật. Miệt mài trên những cung đường, các anh đã và đang cống hiến tinh thần, sức trẻ bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, canh giữ giấc ngủ ngon của đồng bào bằng những hi sinh âm thầm, lặng lẽ. Trong đó, những cái tên như Lê Tuấn Anh, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Văn Giáp, A Trình đã trở thành hiện thân sáng ngời toát lên ý chí, nghị lực, bản lĩnh, lòng dũng cảm của người chiến sĩ Công an nhân dân đấu tranh không khoan nhượng và không chịu khuất phục trước các loại tội phạm. Thành tích của các anh hôm nay sẽ mãi khắc ghi vào lịch sử lực lượng Cảnh sát Cơ động Kon Tum như những minh chứng rõ nét tô thắm truyền thống anh hùng, bất khuất đã được xây dựng, vun đắp trong suốt 50 năm qua, là tấm gương để các thế hệ trẻ mai sau học tập, phát huy.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974-15/4/2024), xin kính chúc các đồng chí đã và đang công tác trong lực lượng Cảnh sát Cơ động luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, luôn xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào là “Quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, là chỗ dựa tin cậy và niềm tin yêu của nhân dân.

Tác giả: Thào Anh Tài