A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an Kon Tum - những chiến sĩ thầm lặng

Cùng với lực lượng Hậu cần, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, cùng các lực lượng khác trong Công an tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại (13/5/1953 - 13/5/2023), chúng ta hãy cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành ấy, và để khẳng định lại rằng: Công tác xây dựng của lực lượng Công an nhân dân là một công tác có vị trí quan trọng trong công tác Hậu cần Công an nhân dân” như trong Nghị quyết Hội nghị chuyên đề về xây dựng cơ bản của Công an nhân dân (CAND) lần thứ hai tháng 10/1982 đã từng nêu.

Nhìn lại chặng đường lịch sử 70 năm qua, có thể khẳng định, quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại CAND luôn gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển của lực lượng CAND. Đặc biệt, lực lượng Quản lý xây dựng, doanh trại đã từng bước trở thành lực lượng tin cậy, đảm bảo và không thể thiếu trong lực lượng Hậu cần CAND phục vụ cho mục tiêu tiến lên chính quy và từng bước hiện đại của lực lượng CAND.

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại CAND từ Trung ương đến địa phương đã không ngừng được củng cố và phát triển; hoạt động quản lý xây dựng và doanh trại CAND ngày càng đi vào nền nếp, hiệu lực, hiệu quả trong bảo đảm cơ sở, vật chất phục vụ công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng của Công an các đơn vị, địa phương; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại CAND đã chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chuyên ngành về lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình, doanh trại, nhà, đất. Thực hiện tốt nhiệm vụ hướng dẫn lập tổng mặt bằng xây dựng và nhu cầu đầu tư xây dựng; quản lý chất lượng thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng; quy hoạch, kế hoạch, quản lý, sử dụng doanh trại, nhà và đất; hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trong CAND theo quy định…

Giám sát chặt chẽ các công trình thi công

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại CAND đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; lập nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Ra đời trong điều kiện còn nhiều khó khăn khi Công an tỉnh Kon Tum mới thành lập, tháng 10/1991, cùng với lực lượng Hậu cần Công an tỉnh, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại đã hoạt động trong điều kiện thiếu thốn cả về vật chất, phương tiện, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống sinh hoạt. Nhưng với tinh thần trách nhiệm là những người hậu phương vững chắc, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực tham mưu cho lãnh đạo các cấp chỉ đạo và đầu tư xây dựng, đảm bảo phục vụ có hiệu quả cho công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng.

Trong thời gian qua, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum đã kịp thời tham mưu, đề xuất xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa nhiều hạng mục công trình, Trụ sở làm việc của Công an các huyện, thành phố, Trại tạm giam, Khối Cảnh sát điều tra, Công an các xã, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng dự án Nhà công vụ, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, lưu trú của CBCS trong và ngoài tỉnh... Quá trình thi công, cán bộ được giao nhiệm vụ luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nên tất cả các công trình được đưa vào sử dụng đều khang trang, rộng rãi và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, vật tư đảm bảo chất lượng theo tiến độ đề ra, đúng thiết kế đã được phê duyệt, góp phần phục vụ quá trình làm việc, sinh hoạt, rèn luyện thân thể và phục vụ chiến đấu đạt chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật.

Hoàn thành trụ sở làm việc Công an xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi

Tính riêng từ năm 2020 đến nay, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng 13 nhà ở doanh trại và 13 trụ sở làm việc Công an các xã biên giới; đến nay đơn vị đã xây dựng nhà ở doanh trại, đảm bảo đủ điều kiện phục vụ các mặt công tác cho Công an 74/85 xã; Phấn đấu hết năm 2023 hoàn thành xây dựng 100% nhà ở doanh trại Công an các xã và 15 Trụ sở làm việc Công an xã.

 Năm 2022, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum đã vượt qua mọi khó khăn về dịch bệnh, thời tiết và vị trí địa lý giữa hai nước Việt Nam và Lào, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng 14/14 trụ sở làm việc Công an các bản giáp biên và trụ sở làm việc Công an bản nằm trên tuyến trọng điểm, phức tạp về tội phạm ma túy nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, góp phần nâng cao tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 quốc gia.

Bàn giao trụ sở làm việc Công an các bản tại tỉnh Attapư, nước CHDCND Lào

Khánh thành trụ sở làm việc Công an bản Phu Cưa, tỉnh Attapư, nước CHDCND Lào

Nhờ những nỗ lực không ngừng, trong những năm qua lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum luôn đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Thời gian qua là chặng đường dài phấn đấu không ngừng vươn lên của lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại CAND nói riêng và trong đó, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum nói riêng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thầm lặng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công an tỉnh Attapư, nước CHDCND Lào khen thưởng cho lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum

Với tinh thần đó, mỗi CBCS lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại Công an tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khắc phục khó khăn, đáp ứng kịp thời các yêu cầu chiến đấu, công tác và xây dựng lực lượng. Những người luôn đi trước về sau, lặng lẽ, âm thầm nâng bước chân của mỗi chiến sỹ Công an tỉnh trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên  hạnh phúc của Nhân dân./.


Tác giả: Phòng Hậu cần
Tin liên quan