Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các địa điểm tổ chức bầu cử, các cơ sở trực tiếp phục vụ bầu cử trên địa bàn tỉnh

Ngày 14/5/2021, Công an tỉnh ban hành Công văn số 1179/CAT-PC07 về việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại các địa điểm tổ chức bầu cử, các cơ sở trực tiếp phục vụ bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC (ảnh LH)

Theo đó, để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các địa điểm tổ chức bầu cử, các cơ sở trực tiếp phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH như sau:

Thứ nhất, Sắp xếp, trang trí các vật dụng phục vụ điểm bỏ phiếu bầu cử phải đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC, chống cháy lan, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện. Không bố trí vật cản lấn chiếm lối thoát nạn, hành lang, cầu thang; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện; thay thế các thiết bị điện, dây dẫn điện có dấu hiệu hư hỏng hoặc không bảo đảm an toàn kỹ thuật về PCCC; không câu, nối các thiết bị điện có công suất cao hơn so với thiết kế cho phép.

Thứ hai, Rà soát, trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, CNCH ban đầu; làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC và CNCH đã được trang bị tại cơ sở đảm bảo hoạt động tốt, bố trí đúng nơi quy định, phục vụ công tác chữa cháy và CNCH kịp thời, có hiệu quả khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra.

Thứ ba, Chủ động xây dựng các phương án xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các địa điểm trong thời gian diễn ra bầu cử. Phương án cần tập trung các nội dung trọng tâm như: Giả định các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố; biện pháp chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản…; lực lượng, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy và CNCH; nguồn nước và các điều kiện cần thiết khác để tham gia chữa cháy; phân công lực lượng phối hợp với Cảnh sát PCCC và CNCH cùng với các lực lượng khác có liên quan bảo đảm phù hợp với tình hình, đặc điểm của khu vực, địa điểm nơi diễn ra bầu cử, cơ sở trực tiếp phục vụ tổ chức bầu cử các cấp.

Thứ tư, các bộ phận, đơn vị chức năng liên quan, người đứng đầu tại các địa điểm diễn ra bầu cử, cơ sở trực tiếp phục vụ tổ chức bầu cử chủ động thực hiện công tác tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH nhằm phát hiện những tồn tại, thiếu sót, nguy cơ phát sinh cháy, nổ, tai nạn, sự cố để kịp thời khắc phục; bố trí lực lượng thường trực để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

Bá Tuấn