Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Uỷ ban nhân dân cấp xã

Ngày 24/11/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Trong đó giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho UBND cấp xã, để chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao UBND cấp xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH và xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Qua đó đã nâng cao về nhận thức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, cá nhân trong việc đảm bảo an toàn về PCCC.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, ngày 24/01/2022, Công an tỉnh ban hành công văn số 208/CAT-PCCC&CNCH về việc nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC và CNCH của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Theo đó, Công an tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

Một là, Chỉ đạo UBND cấp xã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH theo Phụ lục hướng dẫn thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH của Uỷ ban nhân dân cấp xã ban hành kèm theo Công văn số 1866/CAT-PC07 ngày 08/7/2021 của Công an tỉnh về việc quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp xã; tiếp tục tổ chức rà soát, lập danh sách, bổ sung các cơ sở thuộc Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP trên địa bàn quản lý để thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC.

Hai là, Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc UBND cấp xã trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Kiểm tra, giám sát và kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân không thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao. Quan tâm bố trí kinh phí để mua sắm các trang thiết bị, phương tiện, tổ chức các hoạt động đảm bảo yêu cầu PCCC tại địa phương.

Như Ý