A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Cổ phần khí hóa Lỏng Long Phụng

Sáng ngày 24/9/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty Cổ phần khí hóa Lỏng Long Phụng tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022.

 Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến hết sức phức tạp, xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản.

Công ty Cổ phần khí hóa lỏng Long Phụng với tính chất là cơ sở kinh doanh, sản xuất các sản phẩm liên quan đến khí hóa lỏng, đặc biệt là gas nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Khi xảy ra cháy tại đây, nếu không kịp thời triển khai các biện pháp chữa cháy, cứu người, cứu tài sản kịp thời, chính xác và hiệu quả sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại Công ty Cổ phần khí hóa lỏng Long Phụng, sáng ngày 24/9/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty Cổ phần khí hóa Lỏng Long Phụng tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022.

Tình huống thực tập giả định là vào lúc 9 giờ 00 phút, ngày 24 tháng 9 năm 2022 xảy ra cháy tại khu chiết nạp gas của Công ty cổ phần khí hóa lỏng Long Phụng. Nguyên nhân của vụ cháy là do trong quá trình san chiết, nhân viên tự ý hút thuốc, nhiệt độ ở đầu thuốc lá lên đến 1000oC, làm hỗn hợp khí gas gần đó bốc cháy. Do chất cháy là hỗn hợp khí gas nên đám cháy bùng phát rất nhanh, lan ra diện rộng, diện tích đám cháy lớn. Tại khu vực san chiết gas của cơ sở chứa rất nhiều bình gas đã được nạp sạc, gặp nhiệt độ cao, các van an toàn bình gas đạt ngưỡng hoạt động dẫn đến lượng khí gas rò rỉ nhiều, gặp ngọn lửa đã sinh ra một vụ nổ khí gas làm cho một số khu vực bên trong nhà hành chính bị sập đổ làm nhiều người bị thương và mắc kẹt, vụ nổ còn gây cháy lan sang một số khu vực xung quanh cơ sở, có nguy cơ cháy lan sang khu vực bồn chứa gas. Lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng sử dụng các bình chữa cháy và hệ thống chữa cháy của cơ sở để tiến hành chữa cháy, ngăn chặn cháy lan và tổ chức cứu người bị nạn nhưng do đám cháy phát triển nhanh vượt mức kiểm soát của cơ sở nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả.

Nhận thấy độ nguy hiểm và phức tạp của vụ việc, lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại nóng 114. Theo trinh sát ban đầu của cơ sở, tại khu vực nhà hành chính và khu vực san chiết khí gas có rất nhiều người bị thương và mắc kẹt bên trong.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 05 xe chữa cháy, 01 xe CNCH cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, cứu người bị nạn bị mắc kẹt tại các khu vực bên trong cơ sở, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và tiến hành sơ cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

 

Sử dụng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ cứu nạn nhân bị mắc kẹt

Tìm kiếm, cứu người bị nạn và đưa người bị nạn đến khu vực an toàn

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

Nhận xét rút kinh nghiệm trong buổi thực tập, đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao kết quả của buổi thực tập, cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lực lượng PCCC cơ sở cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành công tác bảo đảm an toàn PCCC tại cơ sở, vì đây là địa điểm có nguy cơ cháy, nổ cao.

 

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính  – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận xét trong buổi thực tập

 

 


Tác giả: Bảo Liêm
Tin liên quan