Tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh

“Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn tỉnh, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy” là nội dung chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh Kon Tum trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh.

Khen thưởng đột xuất cho Công an huyện Đăk Glei có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy (ảnh QT)

Ngày 18/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1599/UBND-NC về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; nhất là trong sinh viên, học sinh và lứa tuổi thanh, thiếu niên về hiểm họa và hậu quả do ma túy gây ra. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của các cán bộ, công chức trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và Nhân dân tại nơi cư trú thực hiện tốt quy định về phòng, chống ma túy.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các giải pháp về phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm ma túy đảm bảo hiệu quả.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương và các lực lượng chức năng liên quan chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm ma túy tại các khu vực biên giới, địa bàn giáp biên và khu vực cửa khẩu. Đồng thời, có kế hoạch, biện pháp cụ thể trong việc phối hợp với lực lượng chức năng của các tỉnh giáp biên của Lào và Campuchia trong công tác cung cấp thông tin và kịp thời phối hợp trong việc ngăn chặn, đấu tranh chống các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn tỉnh, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy; phối hợp với UBND các huyện, thành phố xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn.

Phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát và thống kê cụ thể người nghiện, người nghi nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh để có giải pháp quản lý chặt chẽ. Tập trung ngăn chặn, hạn chế tối đa sự gia tăng người nghiện mới và việc người nghiện, người nghi nghiện tham gia vận chuyển, mua, bán ma túy.

Sở Lao động, thương binh và Xã hội chỉ đạo các tổ chức giáo dục, dạy nghề và Trung tâm giới thiệu việc làm giúp đỡ, tạo điều kiện những người sau cai nghiện được học nghề, giới thiệu việc làm để tái hòa nhập với cộng đồng và phòng, chống tái nghiện.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 1300/KH-BCĐ ngày 23/4/2021 của Ban Chỉ đạo“về thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025” và Công văn số 1491/UBND-NC ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh về triển khai nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung triển khai tốt quy trình rà soát, xác định địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội để thực hiện chuyển hóa; đồng thời theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện, công nhận địa bàn chuyển hóa đạt theo đúng quy định.

Thái Ngân