Cấp căn cước công dân cho nhân khẩu tạm trú trên địa bàn tỉnh

Tại Kon Tum, từ đầu tháng 5/2021, Công an các đơn vị, địa phương đã tiến hành cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dân tạm trú trên địa bàn để không phải mất thời gian về nơi đăng ký thường trú để làm. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo.

Ảnh: Công tác thu nhận hồ sơ Căn cước công dân phòng chống dịch Covid-19

Công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại các điểm cấp căn cước vào những ngày cuối tuần, ghi nhận tại tổ cấp các cán bộ chiến sỹ (CBCS) của tổ đang hướng dẫn tận tình người dân thường trú, tạm trú đến làm CCCD. Mỗi CBCS làm nhiệm vụ đều được trang bị khẩu trang đầy đủ. Với tổng số nhân khẩu tạm trú ngoài tỉnh trên địa bàn là hơn 6.068 nhân khẩu từ 14 tuổi trở lên. Bắt đầu từ ngày 01/5, các tổ cấp CCCD đã bắt đầu cấp căn cước cho nhân khẩu tạm trú trên địa bàn. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng việc thu nhận CCCD đối với số công dân này, công tác phối hợp với Công an xã, phường, thị trấn; nòng cốt là lực lượng Cảnh sát khu vực tập trung làm tốt công tác rà soát, điều tra cơ bản thông tin dân cư và lập danh sách đúng, đủ người thực tế tạm trú tại địa phương. Tính đến ngày 11/5, toàn tỉnh đã tiến hành thu nhận được 102 hồ sơ đề nghị cấp CCCD của nhân khẩu tạm trú.

Để thực hiện được việc cấp CCCD cho người dân tạm trú đúng, đủ, chính xác thì công tác thiết lập hồ sơ tạm trú cần phải được thực hiện chặt chẽ. Lực lượng Cảnh sát khu vực đã về từng địa bàn thực hiện công tác rà soát nhân, hộ khẩu xem người dân có còn ở địa bàn hay không. Để đảm bảo công tác phòng dịch, chúng tôi đã bố trí chỗ ngồi giãn cách đúng quy định, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn cho người dân. Đặc biệt bố trí giờ giấc khoa học để người dân không phải chờ đợi, tạo tâm lý yên tâm cho nhân dân khi đến làm căn cước.

Ảnh: CBCS và người dân mang khẩu trang đầy đủ

Tại điểm cấp CCCD Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, người dân đến làm thủ tục CCCD tại đây cũng được tuyên truyền và chấp hành nghiêm quy định công tác phòng, chống dịch. Trung tá Nguyễn Hữu Hùng – Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý chứng minh nhân dân, căn cước công dân chia sẻ, hiện nay do tâm lý e ngại dịch bệnh nên số lượng người dân đến làm CCCD giảm hơn. Dù vậy, các CBCS của Đội vẫn làm việc nghiêm túc theo đúng 3 ca như bình thường kể cả thứ 7 và chủ nhật nhằm đảm bảo đúng tiến độ. “Từ ngày 01/5, chúng tôi cũng đã bắt đầu tiến hành làm CCCD cho người dân tạm trú. Thủ tục rất nhanh. Trên cơ sở quản lý nhân khẩu tạm trú đủ điều kiện, người dân đi làm CCCD gắn chip chuẩn bị 1 trong các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, CMND hoặc CCCD mã vạch và giấy khai sinh để thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin cho công dân. Chúng tôi tổ chức hướng dẫn kê khai theo quy trình 5 bước nhằm đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra sai sót về dữ liệu thông tin dân cư”.

Việc sắp xếp giờ giấc khoa học, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại điểm cấp CCCD khiến chị Nguyễn Thị N.H (tạm trú P. Quang Trung, Tp.Kon Tum) rất yên tâm. Chị tâm sự: “Tôi có hộ khẩu thường trú tại Bình Định tạm trú trú tại địa bàn P. Quang Trung để công tác trong một thời gian dài. Khi được các Cảnh sát khu vực đến thông báo là có chủ trương làm CCCD cho người tạm trú, tôi đã đến làm, được các CBCS Công an hướng dẫn làm tận tình, thủ tục nhanh gọn, phòng dịch chặt chẽ, tôi cảm thấy rất yên tâm”.

Ảnh: Người dân sát khuẩn tay trước khi làm thủ tục hồ sơ CCCD

Việc cấp CCCD cho người dân tạm trú nhằm đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng rất lớn của người dân, nhất là người dân lao động ngoại tỉnh đang sinh sống, làm việc tại địa bàn tỉnh Kon Tum, đảm bảo an sinh xã hội, công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và góp phần phòng chống tội phạm. Công an tỉnh Kom Tum luôn chủ động trước mọi tình huống và tin rằng với sự đồng lòng, quyết tâm của mỗi CBCS và sự đồng thuận của người dân, toàn lực lượng sẽ hoàn thành chiến dịch cấp CCCD đúng tiến độ Bộ Công an giao./.

Kiều Trinh