Tích cực hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cấp Căn cước công dân

Tính đến ngày 25/5/2021, toàn quốc đã thu nhận được 48.146.576 hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử (đạt 96.3% so với chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ), trong đó:

– Nhân khẩu thường trú đã được thu nhận hồ sơ cấp CCCD là: 47.418.570 hồ sơ

– Nhân khẩu tạm trú đã được thu nhận hồ sơ cấp CCCD là: 728.006 hồ sơ

– Tổng số hồ sơ CCCD địa phương đã chuyển lên TW: 32.859.373 hồ sơ

– Tổng số hồ sơ đã được phê duyệt: 21.908.016 hồ sơ

– Tổng số thẻ CCCD đã được in và trả cho công dân: 11.136.735 thẻ

Hiện nay, Công an tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD Bộ Công an đề ra. Bên cạnh đó một số tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi: Quảng Ninh (100%), Bắc Kạn (94%), Lạng Sơn (91%), Cao Bằng (89%), Thanh Hóa (87%), Kon Tum (87%), Hà Giang (86%), Điện Biên (85%), Yên Bái (85%). Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ tính toán và đề nghị các đơn vị nêu trên hỗ trợ máy móc, thiết bị cho các đơn vị khác.

z2401826137885_86013374d040a1117bcf087117ad3518.jpg

Lực lượng chức năng tiến hành thu nhận CCCD gắn chíp cho công dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã chỉ đạo Công an các địa phương tiến hành triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với nhân khẩu tạm trú từ ngày 24/4/2021. Tính đến ngày 25/5/2021, Công an các địa phương đã tiến hành thu nhận 728.006 hồ sơ cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú, trong đó có một số địa phương đã có kết quả tốt cụ thể như sau: Công an thành phố Hồ Chí Minh thu nhận 263.265 hồ sơ, Công an tỉnh Bình Dương thu nhận 224.804 hồ sơ, Công an thành phố Hà Nội thu nhận 71.310 hồ sơ, Công an tỉnh Quảng Ninh thu nhận 42.781 hồ sơ.

Tuy nhiên, việc thu nhận CCCD hiện nay gặp một số khó khăn như:

Một là: Tỷ lệ thu nhận hồ sơ cấp CCCD giảm (do: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, đã thu thập những người “dễ làm trước”, “tập trung”,…); Công an các địa phương tập trung hết nguồn lực cấp cơ sở để làm CCCD, không tập trung làm sạch dữ liệu; Chậm trả thẻ CCCD cho công dân; Trong quá trình thực hiện một số cán bộ chiến sỹ chấp hành chưa nghiêm còn để xảy ra các sai phạm (thu tiền lệ phí cấp CCCD trái quy định, thái độ, tác phong của một số cán bộ chưa đúng mực); Phản ứng của một số công dân về dân tộc, tôn giáo yêu cầu ghi vào thẻ CCCD nhưng các dân tộc, tôn giáo này chưa được quy định trong danh mục theo quy định của pháp luật.

Hai là, qua công tác phê duyệt hồ sơ cấp CCCD; đồng bộ dữ liệu dân cư và dữ liệu CCCD phát hiện nhiều trường hợp chưa được cập nhật, bổ sung thông tin dân cư, làm sạch dữ liệu (nhất là không có thông tin số Chứng minh nhân dân) do Công an địa phương không thực hiện đúng chỉ đạo, hướng dẫn về quy trình làm sạch dữ liệu dân cư thông qua công tác cấp CCCD, quy trình kiểm tra đối sánh cập nhật, đồng bộ, phê duyệt thông tin dân cư vào hệ thống.

Ba là, việc gửi, nhận, trả lời phiếu xác minh của Công an các địa phương bằng phương pháp thủ công cũng như trên hệ thống phần mềm thực hiện chưa thực sự tốt, tỷ lệ còn thấp. Thu nhận hồ sơ CCCD cho các trường hợp tạm trú là quy trình thực hiện mới nên có thể trong giai đoạn đầu, Công an các địa phương còn gặp một số khó khăn. Thời gian xác minh để xác định chính xác thông tin của công dân tạm trú có thể bị kéo dài, dẫn đến không bảo đảm thời gian trả thẻ theo quy định.

z2401826165062_43f7cfebecbcefd37509dc05f87e0a2b.jpg

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Công an các đơn vị đảm bảo tiến độ đề ra

Vì vậy, để đảm bảo mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trước 01/7/2021, cần phải:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ và hướng dẫn của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH về việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD đặc biệt là Quy trình thu hồ sơ cấp CCCD cho người tạm trú và tập trung thu nhận công dân tạm trú và chuyển dữ liệu về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH.

Tiếp tục ưu tiên thu nhận và trả thẻ CCCD tại các Thành phố lớn, trước mắt tập trung cấp cho công dân là học sinh, sinh viên phục vụ dự thi các trường THPT, Đại học; người hết hạn sử dụng CMND/CCCD, Công chức viên chức, doanh nghiệp; Xây dựng phương án những đơn vị đã gần hoàn thành chỉ tiêu sẽ tăng cường cho đơn vị đang chậm tiến độ.

Tăng cường thời gian, nhân lực phục vụ làm sạch dữ liệu dân cư.

Khẩn trương tổ chức khảo sát nhằm đánh giá thực trạng công tác đăng ký, quản lý tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng trên phạm vi cả nước. Thông qua đó nắm được các mặt những mặt làm được, ưu điểm, tồn tại, khó khăn, những vấn đề mới phát sinh để rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục, chấn chỉnh kịp thời; đồng thời, nghiên cứu đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật sát với thực tiễn.

Tập trung đẩy mạnh công tác gửi, nhận, trả lời phiếu xác minh qua hệ thống phần mềm; nhập dữ liệu thông tin của công dân tạm trú đã qua xác minh phiếu xác minh vào hệ thống.

Đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cho công dân tạm trú, đặc biệt là công tác tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương, tinh thần cải cách hành chính phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân được thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại địa bàn mình đang sinh sống.

Qua công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các trường hợp tạm trú thực hiện tốt việc xác minh 2 chiều giữa Công an nơi công dân đang sinh sống với Công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú để xác minh thông tin của công dân, phát hiện các trường hợp cố tình khai sai thông tin, phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; chuyển dữ liệu thông tin chưa “đủ, sạch” (thông qua phần mềm thu thập, cập nhật thông tin dân cư và xử lý hành chính) để Công an các địa phương thực hiện cập nhật, bổ sung và đồng bộ, phê duyệt lại bảo đảm nguyên tắc “dữ liệu dân cư là gốc” để cấp CCCD.

Nguyễn Thị Tâm