Bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 trong triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung trọng tâm.

C:\Users\Admin\Desktop\Untitled_2-1616428221096.jpg

Bảo đảm quy định phòng chống dịch COVID-19 trong thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Ảnh minh họa

Tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại các khu vực, địa bàn đang bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 cho đến khi hết phong tỏa

Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động tại các địa bàn (đơn vị hành chính cấp xã) nơi có trường hợp bị nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Chỉ thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại trụ sở cơ quan Công an cho các trường hợp công dân thực sự cần thiết, cấp bách nhưng phải tiến hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế, cơ quan y tế trên địa bàn. Đối với các trường hợp qua truy vết phát hiện đang trong diện bị nghi nhiễm, các trường hợp là F1, F2 thì dừng thu thập dữ liệu CCCD, chỉ tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD trong tình huống cấp bách khi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Trong thời gian tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, các Tổ công tác thu nhận hồ sơ CCCD tập trung hoàn thiện hồ sơ CCCD đã thu nhận; đẩy mạnh công tác “làm sạch” dữ liệu thông tin dân cư, đồng thời, rà soát nhân khẩu thường trú, tạm trú, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết sẵn sàng cấp CCCD khi hết thời gian giãn cách xã hội tại địa bàn; điều chỉnh kế hoạch để bảo đảm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đảm bảo yêu cầu 5K phòng chống dịch trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại địa bàn không phải là “vùng dịch”

Tại các địa bàn được xác định không phải là “vùng dịch”, không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, không bị phong tỏa thì tiếp tục triển khai thực hiện công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD; quá trình thu nhận đảm bảo yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Các Tổ công tác chia nhỏ khung giờ, bảo đảm mỗi khung giờ tối đa có không quá 10 công dân và thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch (khai báo y tế, đo thân nhiệt, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn).

Các đơn vị phân bổ cán bộ, chiến sĩ ứng trực và làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình, song phải bảo đảm và duy trì thường xuyên quân số thường trực chiến đấu, bảo đảm ANTT và phục vụ nhu cầu chính đáng của công dân. Ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD; không để xảy ra tình trạng 100% cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị bị cách ly do tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp bị nhiễm, nghi bị nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương tạo sự đồng thuận và phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các giải pháp đồng bộ của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi triển khai 02 Dự án trên; không để các đối tượng xấu lợi dụng, xuyên tạc lực lượng Công an thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, do công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD dẫn đến tình trạng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Khánh Vi