Sáng ngày 13/4/2022, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở trong Công an nhân dân. Đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở của Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\Quang cảnh hội nghị.jpg

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước – Phó Bí thư Đảng uỷ – Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\Đại tá TRần Thị Thu Phước -CHủ trì và dự hội nghị.jpg

Đ/c Đại tá Trần Thị Thu Phước – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã quán triệt về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân chủ ở cơ sở đối với lực lượng CAND; đánh giá kết quả thực hiện dân chủ trong lực lượng Công an thời gian qua; qua đó chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để phát huy dân chủ trong các lĩnh vực công tác, bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thực hiện dân chủ ở cơ sở trong CAND.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị triển khai, thực hiện nghiêm túc những Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ; triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong và ngoài lực lượng CAND về thực hiện dân chủ ở cơ sở trong CAND phù hợp, hiệu quả với từng địa bàn, đối tượng để Nhân dân hiểu, giúp đỡ và giám sát lực lượng CAND thực hiện nhiệm vụ, đồng thời phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trên lĩnh vực ANTT.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Để công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở đạt hiệu quả cao, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo đơn vị thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện những quy định dân chủ ở cơ sở trong CAND; tổ chức tổng kết, khen thưởng cũng như kịp thời phát hiện, uốn nắn, phòng ngừa, xử lý những sai phạm của CBCS. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong CAND, gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực công tác Công an; đặc biệt triển khai cung cấp các thủ tục hành chính mức độ 3 và 4; triển khai vận hành hiệu quả Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và việc cấp, quản lý CCCD.

Cũng tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định thành phần, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở của Bộ Công an; trình bày Báo cáo kết quả xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở trong CAND (từ năm 2016 đến năm 2021); khái quát nhận thức chung về thực hiện dân chủ ở cơ sở và quán triệt nội dung cơ bản 15 thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong CAND.

Hội nghị cũng cung cấp cho các đại biểu tài liệu phục vụ nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện dân chủ cho cán bộ, chiến sĩ CAND, bảo đảm và phát huy dân chủ khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân cũng như phát huy dân chủ trong nội bộ CAND.

Hồng Khanh