Nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong tình hình hiện nay

Tuần tra, kiểm soát (TTKS) và xử lý vi phạm hành chính (VPHC) về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có tác dụng tuyên truyền giáo dục, kiểm tra đôn đốc việc chấp hành pháp luật giao thông cho các đối tượng tham gia giao thông; đồng thời, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm về TTATGT và hoạt động của tội phạm trên tuyến giao thông công cộng góp phần tạo chuyển biến tích cực tình hình TTATGT trên địa bàn.

Theo đó, năm 2017 trên địa bàn tỉnh xảy ra 72 vụ tai nạn giao thông làm chết 76 người, 62 người bị thương; 06 tháng đầu năm 2018 xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, 25 người bị thương.

Năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018, thông qua công tác TTKS, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Kon Tum đã phát hiện 30.678 trường hợp vi phạm về TTATGT với các lỗi phổ biến như: Không đội mũ bảo hiểm, vi phạm quy định về tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe (GPLX), không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Tạm giữ 13.594 phương tiện (117 ô tô; 13.471 mô tô, xe gắn máy; 22 phương tiện khác), 11.458 giấy tờ xe các loại, phạt tại chỗ 5.583 trường hợp, thu 761.362.000 đồng; tước GPLX: 1.552 trường hợp; Phạt cảnh cáo: 696 trường hợp. Tổng số xe đã phạt tiền: 34.260 trường hợp, với số tiền: 19.615.945.000 đ.

Thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, nhất là hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tình trạng thanh thiếu niên, đối tượng không nghề nghiệp ổn định điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga, coi thường lực lượng thi hành nhiệm vụ…, tuy đã được đấu tranh ngăn chặn nhưng vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả, triệt để, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp TTKS đảm bảo an ninh trật tự (Kế hoạch phối hợp TTKS, xử lý vi phạm về lĩnh vực an ninh, trật tự của lực lượng CSGT, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động trên địa bàn tỉnh Kon Tum) và đem lại nhiều kết quả tích cực góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân. Điển hình, từ ngày 31/5/2017 đến ngày 31/12/2017, lực lượng phối hợp đã triển khai 130 ca TTKS ở thời gian cao điểm trong ngày (dao động từ 17 giờ đến 24 giờ), với 2.874 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đã phát hiện 2.520 trường hợp vi phạm TTATGT.

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác TTKS, xử lý vi phạm

Tuy nhiên, việc bố trí lực lượng TTKS hiện nay tập trung chủ yếu trên một số tuyến đường chính, nhiều tuyến đường giao thông nhỏ thường có vi phạm xảy ra chưa bố trí được lực lượng nên nhiều tuyến đường còn trống, không có lực lượng TTKS; xuất hiện nhiều trường hợp người dân sử dụng xe hết niên hạn, xe độ chế vận chuyển lâm sản, nông sản ở những địa bàn ráp gianh, khu vực biên giới, tuyến đường giao thông nông thôn trong khi đó lực lượng CSGT mỏng, địa bàn rộng nên không thể tổ chức TTKS khép kín địa bàn, khép kín thời gian; trong quá trình giải quyết các vụ việc phức tạp, một số đối tượng có hành vi kích động, lôi kéo các đối tượng quen biết, có liên quan khác để tụ tập, hình thành đám đông trái phép tại địa điểm làm việc của tổ công tác liên lực lượng và tại trụ sở Phòng CSGT để cản trở, chống đối, có lời nói, hành vi lăng mạ, xúc phạm cán bộ, chiến sĩ…

Mặt khác, sự tăng trưởng về kinh tế – xã hội kéo theo sự gia tăng về người và phương tiện tham gia giao thông; trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông còn chưa đồng bộ; vì vậy, vẫn chưa thể đáp ứng được tốc độ gia tăng này, tai nạn giao thông vẫn tiềm ẩn ở những tuyến trọng điểm, số lượng VPHC về TTATGT sẽ tăng lên đáng kể. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác TTKS, xử lý vi phạm, đảm bảo TTATGT trên địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp; trong đó, tập trung ở một số nội dung sau:

Một là, Chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất triển khai các biện pháp, kế hoạch đảm bảo công tác TTKS, xử lý VPHC về TTATGT trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tăng cường TTKS lưu động; mở các đợt TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề, tập trung vào thời gian trọng điểm (lễ, tết, các sự kiện lớn), các loại xe chở khách, chở hàng hóa, mô tô; các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, vi phạm quy định về tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm,… TTKS phải bảo đảm khép kín thời gian, địa bàn quản lý, bảo đảm việc xử lý đồng bộ các vi phạm lợi dụng những thời điểm, địa điểm không có lực lượng TTKS để thực hiện hành vi vi phạm. Phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất hợp lý về TTATGT, “điểm đen” về TNGT để kiến nghị các cơ quan chức năng khắc phục, sửa chữa kịp thời. Phát hiện, ngăn ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng, lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động.

Hai là, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật giao thông nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông; chú trọng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ba là, Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng CSGT với các lực lượng chức năng có liên quan trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong công tác TTKS, xử lý VPHC về TTATGT và đảm bảo TTATGT; duy trì công tác phối hợp liên lực lượng giữa lực lượng CSGT, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động trong TTKS giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Bốn là, Tăng cường đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác TTKS, xử lý VPHC về TTATGT của lực lượng CSGT; nâng cao chất lượng đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, chiến sĩ CSGT, có chế độ bồi dưỡng với CBCS tham gia tổ liên lực lượng; thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng.

Thái Ngân