Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và hộ gia đình sẽ gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

Ảnh minh họa

Thực tế đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra trong thời điểm Tết Nguyên đán mà nguyên nhân chính là do đốt vàng mã vô ý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy xảy ra vào ngày 04/02/2021 tại ngõ 8 phố Tam Khương, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội khiến 4 nạn nhân tử vong; nguyên nhân do đốt vàng mã cúng ông Công, ông Táo.

Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người, tài sản và đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân, các hộ gia đình, đơn vị, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Trong quá trình thắp hương phải trông coi ban thờ, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để cách xa bát hương với các vật dụng dễ cháy trên ban thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp hương vòng qua đêm. Hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng; Không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên ban thờ chưa tắt.

2. Đốt vàng mã phải có người trông coi; đúng nơi quy định, tránh xa nhưng nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy,..., luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.

3. Đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như thùng kim loại (sắt, inox), lư đồng, bê tông, nhà xây bằng gạch,... có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro.

4. Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

5. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng (đền, chùa,...); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

6. Tự trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH.

* Đối với các cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp

- Phải tăng cường công tác thường trực, tự kiểm tra an toàn PCCC.

- Trang bị đầy đủ, sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiệt bị, phương tiện PCCC, công cụ phá dỡ như: (bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy; búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang; dây hạ chậm…) để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo lực lượng phương tiện PCCC.

- Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

- Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy theo quy định.

- Xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và định kỳ thực tập phương án chữa cháy và CNCH theo quy định.

* Khi xảy ra cháy nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114Ứng dụng “Báo cháy 114”, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi qua số điện thoại 02603.884.114 và thực hiện quy trình các bước xử lý:

Bước 1: Báo động, hô hoán cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết.

Bước 2: Cắt điện. Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Bước 3: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Tác giả: Vũ Linh