Tăng cường đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu năm 2021

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường công tác PCCC và CNCH trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong đó, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm tra, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và CNCH. Chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để triển khai phương án bảo đảm an toàn PCCC kịp thời, tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy lớn, nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Trong thời gian đầu triển khai kế hoạch (từ ngày 26/12/2020 đến ngày 23/12/2020), với tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai có hiệu quả một số mặt công tác như:

Kịp thời tham mưu Công an tỉnh ban hành kế hoạch, văn bản hướng dẫn chỉ đạo trong công tác PCCC và CNCH: Kế hoạch kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu dân cư trên địa bàn tỉnh; Hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà và Công văn về việc nâng cao hiệu quả quản lý PCCC trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.

Tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm như Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đặc biệt là kho chứa hàng phục vụ Tết Nguyên đán; tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở sai phạm nghiêm trọng. Phòng PC07 đã phối hợp với Công an thành phố, Công an các huyện tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại 25 cơ sở trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và hướng dẫn cơ sở khắc phục. Đồng thời, ban hành 05 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC, phạt tiền 14,8 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nội dung, kiến thức về PCCC đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tập trung tuyên truyền, khuyến cáo, cảnh báo đến chủ cơ sở, hộ gia đình các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã trong dịp Tết, lễ hội; hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng thoát nạn và xử lý các hình huống cháy, nổ xảy ra. Đã phát động CBCS tích cực viết tin, bài có tuyên truyền, cảnh báo về các nguy cơ phát sinh cháy, nổ đăng trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh; tổ chức 02 buổi tuyên truyền miệng tại 02 cơ sở giáo dục với 432 người tham gia.

Rà soát lập, bổ sung, chỉnh lý các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có sự phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia xử lý các tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ sở trọng điểm; tiếp tục khảo sát, xây dựng kế hoạch thực tập phương án chữa cháy, CNCH và phương án chống biểu tình, bạo loạn tại các địa điểm quan trọng có nguy hiểm về cháy, nổ (Tổ chức thực tập thành công phương án chữa cháy tại Siêu thị Coop.mart Kon Tum)

Thực hiện rà soát, kiểm tra phương tiện chữa cháy và CNCH, hệ thống nguồn nước, giao thông trên địa bàn tỉnh, đảm bảo nguồn nước dự trữ chủ động trong mọi tình huống và khắc phục những hư hỏng thiết bị đưa vào thường trực đảm bảo.

Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn. Đã kịp thời xuất 02 lượt xe CNCH cùng CBCS tham gia tìm kiếm được 01 thi thể nạn nhân bị tai nạn đuối nước trên sông ĐăkBla đoạn chảy qua thôn Phương Quý I, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum; đồng thời tham gia bảo vệ đảm bảo an toàn PCCC đóng điện Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 110kV tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong.

Một số hình ảnh thực tế trong thực hiện các mặt công tác:

Tuyên truyền Mỹ Hưng

(Tổ chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, đảm bảo an toàn PCCC cho giáo viên, học sinh Trường mầm non Tư thục Mỹ Hưng)

Kiểm tra KCN2

(Phòng PC07 phối hợp với Công an thành phố tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong Khu Công nghiệp Hòa Bình)

TT phương án Coop

(Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Siêu thị Coop.mart Kon Tum)

Vũ Linh