Đăk Hà: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh, trật tự mùa cà phê

Đăk Hà được biết là thủ phủ cà phê của tỉnh Kon Tum. Hằng năm, vào mùa cà phê, huyện Đăk Hà thu hút một lượng lớn người dân từ khắp nơi đổ về tìm kiếm công việc. Đây cũng trở thành nguy cơ tiềm tàng để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật. Nhận định được điều này, thời gian qua Công an huyện đã tích cực, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự mùa thu hoạch cà phê.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ANTT trong mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2023 - 2024, góp phần giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, Công an huyện Đăk Hà đã tham mưu UBND huyện xây dựng và ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND, ngày 12/10/2023 về đảm bảo an ninh trật tự mùa cà phê năm 2023 trên địa bàn huyện nhằm chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thành viên, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm và phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc các xã, thị trấn triển khai tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực và địa bàn quản lý.

Công an huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 1104/KH-CAH, ngày 20/10/2023 về bảo đảm an ninh trật tự mùa cà phê năm 2023, qua đó Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện đã tăng cường chỉ đạo toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, đặc biệt là lực lượng Công an xã, thị trấn, là lực lượng trực tiếp tại cơ sở đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, tập trung là các khu vực rẫy cà phê, lô cao su, các tuyến đường trọng yếu, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng ngừa tình trạng trộm cắp cà phê, các hành vi trộm cắp khác phát sinh. Tăng cường công tác quản lý cư trú, lưu trú đối với người lao động tự do ở nơi khác đến địa phương làm thuê thời vụ. Triển khai các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng, băng nhóm có biểu hiện hoạt động bảo kê, ép giá, tranh thu mua cà phê...

Với vai trò là lực lượng tại cơ sở, có điều kiện, khả năng nắm bắt rõ nhất tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Lực lượng Công an cấp xã không quản ngày đêm, đã tăng cường tuần tra, tập trung vào các khu vực trọng điểm, khung giờ vắng người qua lại. Tích cực trò chuyện, thu thập, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và những tin tức từ quần chúng nhân dân. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn được các hành vi phạm tội, cụ thể gần đây nhất, vào khoảng 23h00’, ngày 04/11/2023 trong quá trình tuần tra kiểm soát, Công an xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã phát hiện 01 (một) nam thanh niên điều khiển xe mô tô hiệu Yamaha, loại xe Sirus, màu Đen-Đỏ, BKS: 82H3-0569 không đội mũ bảo hiểm có nhiều biểu hiện nghi vấn. Công an xã đã tiến hành dừng xe, mời về trụ sở để tiến hành xác minh. Tại đây đối tượng khai nhận tên là Hồ Văn Đông, sinh ngày 28/07/2004, HKTT: Hoằng Đông, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Kiểm tra trong cốp xe có 01 (một) đăng ký xe mang tên Phạm Thị Mai Thảo (HKTT: Tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Công an xã đã liên lạc với Công an phường Duy Tân, Công an thành phố Kon Tum để xác minh thì được biết vào khoảng 22h00’ cùng ngày chị Phạm Thị Mai Thảo có đến công an phường Duy Tân, thành phố Kon Tum để trình báo về việc chị bị kẻ gian trộm cắp mất chiếc xe mô tô trên khi đi làm tại phường Duy Tân. Công an xã đã liên hệ với Công an phường Duy Tân để bàn giao cả người và phương tiện cho Công an phường Duy Tân để thụ lý và giải quyết theo đúng quy định.

Đối tượng Hồ Văn Đông

Trước đó, lực lượng Công an xã Đăk La cũng đã phát hiện một vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện. Cụ thể, vào khoảng 23h00’, ngày 02/11/2023 khi tổ tuần tra Công an xã Đăk La phối hợp lực lượng Quân sự xã đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT vụ mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2023-2024, thì phát hiện hai nam thanh niên chở theo một bao cà phê, lực lượng đã tiến hành dừng phương tiện kiểm tra thì hai thanh niên trả lời mập mờ, biểu hiện sợ sệt nên lực lượng Công an đã mời về trụ sở để làm việc. Qua xác minh được biết, một người là A Bông (SN:2004, HKTT: Đăk Wơk, Hơ Moong, Sa Thầy; Nơi ở hiện nay: thôn 5, xã Đăk La, Đăk Hà), một người là Nguyễn Văn Minh (SN 01.01.2000, HKTT: Lâm Hải, Năm Căn, Cà Mau; Nơi ở hiện nay: thôn 5, xã Đăk La, Đăk Hà). Các đối tượng khai nhận số cà trong bao là của hai người tuốt trộm từ rẫy nhà ông A Huy thuộc thôn 5, xã Ngọc Wang. Hiện, vụ việc đang được Công an xã Đăk La phối hợp với Công an xã Ngọc Wang để bàn giao xử lý theo quy định pháp luật.

Hai đối tượng trộm cắp cà phê

Tang vật thu được

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an xã Đăk La đã phát huy vai trò xung kích, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật làm yên lòng người dân.

Với phương châm “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui hạnh phúc của dân làm lẽ sống của mình”, trong thời gian tới lực lượng Công an xã nói riêng và lực lượng Công an huyện nói chung vẫn luôn phát huy vai trò của lực lượng, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, quản lý cư trú.. nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo một mùa cà phê trên quê hương Đăk Hà yên bình.

Phương Hoa

Tác giả: Phương Hoa