Huyện Ia H’Drai: Xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản”

Sáng ngày 09/01/2024 Tòa án nhân dân huyện Ia H’Drai tiến hành mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Hoàng Văn Tuân, sinh ngày 10/6/1994, HKTT: thôn 3, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng: Vào khoảng 07 giờ 30 phút ngày 15/06/2023, Hoàng Văn Tuân (Sinh ngày: 10/06/1994; HKTT: Thôn 3, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) khi đang điều khiển xe mô tô (loại xe độ chế) đi ngang qua nhà ông Tăng Văn Thắng (Sinh ngày: 24/12/1985; HKTT: Thôn 3, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) thấy nhà khóa cửa, không có ai ở nhà nên đã nảy sinh ý định lén lút vào để trộm cắp tài sản. Ngay sau đó, Tuân dựng xe mô tô bên cạnh nhà hoang sát nhà anh Thắng rồi đi vòng ra phía sau nhà anh Tăng Văn Thắng, lúc này, Tuân dùng hai tay giật mạnh làm 02 (hai) tấm ván gỗ phía trên sát mái nhà bung ra rồi trèo vào bên trong nhà quan sát và di chuyển đến phòng ngủ. Tại đây, thấy trên bàn trong phòng ngủ có 01 (một) chiếc điện thoại nhãn hiệu Samsung J2 (đã cũ, màu ghi bạc, phía trước màn hình bị nứt một phần phía dưới), 01 (một) xấp tiền mặt gồm các tờ tiền mệnh giá 10.000đ (mười nghìn đồng) và 20.000đ (hai mươi nghìn đồng) được buộc bằng một cọng dây thun màu vàng, cùng 10 (mười) card điện thoại Viettel có các mệnh giá 20.000đ (hai mươi nghìn đồng), 50.000đ (năm mươi nghìn đồng) và 100.000đ (một trăm nghìn đồng). Tuân nhanh chóng lấy các tài sản trên và tẩu thoát theo lối đi vào trước đó rồi lấy xe mô tô đi về nhà. Sau khi về nhà, điện thoại trộm cắp được Tuân đem cất giấu ở nhà, sử dụng 01 card mệnh giá 50.000đ (năm mươi nghìn đồng) để nạp vào số điện thoại cá nhân, tất cả tiền, card điện thoại còn lại Tuân đã dùng hết vào việc tiêu sài cá nhân.

Tiếp đó, vào khoảng 07 giờ 30 phút ngày 23/06/2023, Tuân điều khiển xe mô tô khi đến đoạn đường nhà anh Thắng, biết nhà anh Thắng thời điểm này thường xuyên vắng nhà, hàng xóm không có ai nên Tuân để xe máy cạnh nhà hoang và đi đến góc nhà bên trái nhà anh Thắng, Tuân dùng hai tay giật 03 (ba) tấm ván gỗ phía dưới bung ra và chui vào nhà rồi đi đến phòng ngủ nhà anh Thắng, tại đây Tuân lục thấy túi bên phải áo vest được treo ở trong tủ quần áo có 01 (một) bao lì xì màu đỏ có tổng số tiền mặt là 2.900.000đ (hai triệu chín trăm nghìn đồng) gồm 05 (năm) tờ tiền mệnh giá 500.000đ (năm trăm nghìn đồng) và 02 (hai) tờ tiền mệnh giá 200.000đ (hai trăm nghìn đồng). Tuân lấy số tiền trên và nhanh chóng tẩu thoát theo lối đi vào trước đó rồi lấy xe mô tô đi về nhà. Sau đó Tuân đã dùng hết số tiền trên vào việc tiêu sài cá nhân.

Bị cáo Hoàng Văn Tuân tại phiên tòa sơ thẩm

Tại phiên tòa bị cáo Hoàng Văn Tuân đã thừa nhận hành vi phạm tội, đúng với kết luận điều tra của cơ quan điều tra. Dựa trên cơ sở đó, sau khi xem xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Tuân 12 tháng tù giam.

Nguyễn Trung

Tác giả: Nguyễn Trung