Kiểm tra công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại Công an huyện Ngọc Hồi

Sáng ngày 14/01/2021, Đoàn công tác Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Bộ Công an do đồng chí Trung tá Hoàng Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an huyện Ngọc Hồi về công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, đảm bảo ANTT trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đại diện Công an huyện Ngọc Hồi làm việc với đoàn có đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi – Phó Trưởng Công an huyện phụ trách công tác Quản lý hành chính.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Thời gian qua, Công an huyện đã kịp thời chỉ đạo, ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt bằng nhiều biện pháp và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chủ động tham mưu quyết liệt cho huyện ủy, UBND huyện tăng cường chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liểu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để đông đảo cán bộ và Nhân dân về biết và hiểu đúng về Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Kết quả: Đã phối hợp với Trung tâm văn hóa huyện Ngọc Hồi phát 03 phóng sự thời lượng 5 lần/tuần tuyên truyền về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Tuyên truyền trực tiếp Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được 85 đợt với hơn 7.050 lượt người tham gia. In 800 tờ rơi, băng rôn tuyên truyền và phối hợp với Công an các xã, thị trấn dán các nội quy, quy định mới về quản lý, sử dụng pháo tại các nhà rông văn hóa, hội trường của 68/68 thôn, làng, tổ dân phố; trụ sở UBND các xã, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Tổ chức cho 896 hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện đã vận động nhân dân tự giao nộp 265 khẩu súng các loại; 102 viên đạn. Lựu đạn, bom, mìn, đầu đạn: 36 quả. Thuốc nổ: 800 gram. Kíp nổ: 384 cái. Công cụ hỗ trợ: 04 cái. Vũ khí thô sơ: 186 cái. Linh kiện vũ khí: 09 cái. 0,2kg pháo bi và 02 hộp pháo hoa. Tổ chức bắt giữ, xử lý 14 vụ – 14 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về pháo, thu giữ hơn 1.800 kg pháo.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác của cục Cảnh sát quản lý hành chính đáh giá cáo những kết quả đạt được của Công an huyện trong công tác vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và triển khai thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Đồng thời yêu cầu thời gian tới Công an huyện Ngọc Hồi tiếp tục phát huy có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thu hồi VK, VLN, CCHT, pháo. Tăng cường công tác quản lý VK,VLN,CCHT trong Công an nhân dân và các đối tượng được trang bị sử dụng, nhất là công tác bảo quản và sử dụng VK, VLN, CCHT khi thi hành nhiệm vụ phải đảm bảo đúng quy định. Tập trung huy động các lực lượng, biện pháp đấu tranh đạt hiệu quả cao đối với các loại tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, góp phần đảm bảo ANTT bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Kiểm tra trực tiếp tại kho đựng vũ khí của Công an huyện

Tiếp thu những kiến nghị của đoàn kiểm tra, trong thời gian đến, đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi – Phó Trưởng Công an huyện yêu cầu Công an huyện tiếp tục tập trung quyết liệt, đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo. Rà soát hết các diện đối tượng theo chỉ đạo của Công an tỉnh. Huy động tối đa lực lượng,tổ chức tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm, vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo để đảm bảo tốt trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021./.

Kim Phát