Tạm giữ hình sự nhóm “nữ quái” bán ma tuý cho các con nghiện

Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum vừa ra Quyết định Tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Trần Trà Ly (SN: 2002; trú tại: thôn Bình Đông, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) và Lê Hoà Quyên (SN: 2002; trú tại: thôn Bình Đông, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum về việc tăng cường triển khai thực hiện các mặt công tác, quyết liệt đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về ma tuý nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Kon Tum. Lực lượng CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum với tinh thần quyết tâm quét sạch tội phạm về ma tuý đã không quản ngại khó khăn, tổ chức trinh sát, mật phục các đối tượng nghi có biểu hiện vi phạm pháp luật về ma tuý nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Sau một thời gian dài theo dõi, mật phục, nghi ngờ đối tượng Nguyễn Trần Trà Ly có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Đến Khoảng 12 giờ 30’ ngày 07/9/2023, Đội CSĐT tội phạm về KT&MT - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum phát hiện Nguyễn Minh Duy (SN: 1988; trú tại: 231 Đào Duy Từ, tổ 4, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) vừa mua 01 (một) gói chất cục bột màu trắng (nghi là ma tuý) từ nhà của Nguyễn Trần Trà Ly nên tiến hành khống chế, bắt giữ.

(Nguyễn Minh Duy tại Cơ quan Công an)

Qua đấu tranh, Nguyễn Minh Duy khai nhận chất bột màu trắng trên là ma tuý loại Heroine của Duy mua của Nguyễn Trần Trà Ly (SN: 2002; trú tại: thôn Bình Đông, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) với giá 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) để cất giấu sử dụng.

Tổ công tác đã tiến hành lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Biên bản niêm phong tang vật theo quy định.

Xét thấy đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, vào lúc 15 giờ 00’ cùng ngày, Đội CSĐT tội phạm về KT&MT - Công an thành phố Kon Tum thi hành Lệnh Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Trần Trà Ly (SN: 2002; trú tại: thôn Bình Đông, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) tại thôn 3, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum. Tại thời điểm kiểm tra có Nguyễn Trần Trà Ly; Lê Hoà Quyên (SN: 2002; trú tại: thôn Bình Đông, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) và Huỳnh Như (SN: 2001; trú tại: thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) tại hiện trường.

(Nguyễn Trần Trà Ly và Lê Hoà Quyên tại hiện trường)

Qua khám xét, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ: 15 (mười lăm) bì ni lông bên trong có chứa chất cục bột màu trắng (nghi là ma tuý); 02 (hai) bì ni lông bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma tuý); 02 (hai) bộ dụng cụ sử dụng trái phép chất ma tuý bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng đục (nghi là ma tuý); thu giữ trong người của Nguyễn Trần Trà Ly 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) cùng một số đồ vật tài liệu liên quan.

(Tang vật thu giữ tại hiện trường)

Quá trình đấu tranh, Nguyễn Trần Trà Ly khai nhận số tang vật mà lực lượng Công an phát hiện, thu giữ là ma tuý loạn Heroine và Methamphetamine của Ly mua về cất giấu để sử dụng và bán lại cho các con nghiện nhằm kiếm lời. Đồng thời, Nguyễn Trần Trà Ly khai nhận đối tượng Lê Hoà Quyên là người đã giúp sức cho Ly bán ma tuý cho các con nghiện.

Cơ quan Công an đã tiến hành lập Biên bản giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Biên bản niêm phong tang vật theo quy định.

Hiện, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum đã ra Quyết định Tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Duy về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; Nguyễn Trần Trà Ly và Lê Hoà Quyên về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”; đồng thời, cho gia đình bảo lãnh Huỳnh Như để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định của Pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Trần Trà Ly là vợ của đối tượng Nguyễn Đức Khải đã bị Công an thành phố Kon Tum bắt, khởi tố về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Mặc dù chứng kiến cảnh người thân vướng vào vòng lao lý và chịu hình phạt của pháp luật nhưng Nguyễn Trần Trà Ly vẫn không chịu tỉnh ngộ, không chọn cho mình lối sống lương thiện mà tiếp tục “hành nghề” mua bán trái phép chất ma tuý, gieo rắc “cái chết trắng” cho các thanh niên trên địa bàn thành phố.

Thời gian tới, nhằm tiếp tục đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy, Công an thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy; không để xảy ra tình trạng sản xuất, trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy, thực hiện tốt công tác cai nghiện; đồng thời, quan tâm giáo dục, đào tạo nghề cho các đối tượng sau cai nghiện, phòng ngừa tái nghiện./.

Cẩm Vân

Tác giả: Cẩm Vân